วันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

[News] Director Kim Jong Hak Was Deeply In Debt, Some Blame The System

Source : http://www.kdramastars.com/articles/10050/20130726/director-kim-jong-hak-deeply-debt-blame-system.htm 

เมื่อคิมจองฮัค ผู้กำกับ "Faith: The Great Doctor" ถูกพบเป็นศพเมื่อต้นสัปดาห์ ดาราบางคนที่ร่วมงานในละครของเขารู้สึกผิด เพราะก่อนหน้านี้พวกเขาได้ยื่นฟ้องผู้กำกับและบริษัทเนื่องจากยังไม่ได้รับค่าจ้างจากการทำงานในละครเรื่องดังกล่าว ซึ่งนำแสดงโดยลีมินโฮและคิมฮีซอน พวกดารายื่นฟ้องเพื่อเรียกร้องค่าตัวรวมเป็นเงินมูลค่าราวๆ 500,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 15 ล้านบาท)

ดูเหมือนว่าที่พวกเขาไม่ได้รับค่าจ้างเพราะผู้กำกับกำลังเป็นหนี้อย่างหนัก ทั้งๆ ที่เขาเคยกำกับละครดังอย่าง "Sandglass" แต่ปัญหาด้านการเงินของเขาในช่วง 2-3 ปีหลังนี้ย่ำแย่มากๆ

ค่าใช้จ่ายโดยประมาณของการผลิตละครตอนนี้อยู่ที่ราวๆ 250,000 ดอลลาร์ (ประมาณเกือบ 8 ล้านบาท) เพราะต้นทุนผลิตที่สูง ทางสถานีจึงมักจ้างผู้ผลิตอิสระมาผลิตละครให้ บริษัทอิสระมักมีทีมงานที่มากกว่า ทำให้ผลิตผลงานได้ดีกว่า แต่เมื่อทางสถานีซื้อผลงานจากผู้ผลิตแล้ว พวกเขาจะจ่ายเพียงแค่ครึ่งเดียวของค่าผลิต ทิ้งให้บริษัทรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนที่เหลือเอง ซึ่งต้องทำโดยการหาสปอนเซอร์และผลิตสินค้าจากละครออกมาขาย แต่สำหรับละครอิงประวัติศาสตร์ มีทางเลือกไม่มากนักสำหรับการผลิตสินค้า (คงต้องผลิตออกมาเป็นโล่ห์ เกราะ ดาบ อะไรพวกนี้ พี่คิมไม่มาปรึกษากันสักนิด จะบอกให้ว่าไอ้ขวดแอสไพรินนั่นน่ะมันขายได้จริงๆ นะเออ ไม่ได้โม้ ถ้ากล้าทำก็มีคนกล้าซื้อ ) ถ้าละครได้เรตติ้งไม่ดี จากกำไรจะกลายเป็นหนี้ทันที

นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับ "Faith" และอาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ดาราไม่ได้รับค่าตัว ผู้กำกับคิมหาทุนสนับสนุนไม่ได้ ในขณะที่เขาต้องรับผิดชอบหาทุนจากภายนอก บางคนจึงบอกว่าเขาตกเป็นเหยื่อของระบบ ซึ่งทำให้เสี่ยงสำหรับผู้ผลิตอิสระ

ผู้กำกับคิมทำงานกับ "Faith" มา 3 ปี และผลงานนี้น่าสนใจที่ดารานำ แต่ละครกลับล้มเหลวด้านเรตติ้ง และค่าตัวของดาราดังทำให้งบการผลิตบานปลาย หลังจากผู้กำกับถูกตั้งข้อหา ตำรวจได้สั่งห้ามเขาเดินทางไปจีนซึ่งเขากำลังทำงานชิ้นใหม่อยู่ ในข้อความลาตายของเขา คิมจองฮัคกล่าวโทษอัยการ “ผมหวังว่าคุณจะขอโทษต่อประชาชนที่รักละครเรื่องนี้”

ดาราจาก "Faith" เจ็บปวดใจเมื่อคิดว่าความพยายามเรียกร้องค่าจ้างของพวกเขากลับนำผู้กำกับไปสู่ความตาย โดยเฉพาะคิมฮีซอนที่เสียใจอย่างหนักในงานศพของผู้กำกับ เพราะเธอก็เป็นคนหนึ่งที่เซ็นชื่อในคำฟ้องร้องเพื่อเพื่อนนักแสดงคนอื่นๆ ที่ไม่มีชื่อเสียง

สมาคมนักแสดงกล่าวว่า “โศกนาฏกรรมเช่นนี้จะยังเกิดขึ้นต่อไป นอกจากระบบที่ให้ผลประโยชน์แค่กับสถานีจะถูกเปลี่ยนแปลง”

FAITH เป็นละครที่สำเร็จลงได้ด้วยศรัทธาเหมือนชื่อเรื่อง เพราะประสบแต่อุปสรรคมาตลอด  ดิฉันติดตาม FAITH มาตั้งแต่เริ่มเปิดโปรเจคท์  เริ่มแรกก็คือ ลีจุนกิ  ซึ่งตกลงเซ็นสัญญาเป็นพระเอกของละครเรื่องนี้แล้ว  แต่ดันเกิดปัญหาก็คือเขาถูกเรียกตัวเข้ากรมฯ แบบที่ไม่สามารถผ่อนผันได้อีกต่อไป  ต่อมาก็คือ คังจีฮวาน  ที่ถึงขนาดถ่ายเทรลเลอร์เตรียมโปรโมตละครกันแล้ว  แต่คังจีฮวานก็ดันติดปัญหาทางกฏหมายกับต้นสังกัดเก่า ทำให้เขาไม่สามารถทำงานได้  จนอีก 2 ปีต่อมา จึงมีข่าวว่าลีมินโฮได้รับทาบทาม  และอีกไม่กี่วันต้นสังกัดของลีมินโฮก็ออกมาประกาศว่าเขาจะไม่เล่นละครเรื่องนี้  แต่ในที่สุดด้วยความพยายามของผู้กำกับและคนเขียนบท ทำให้ลีมินโฮกลายมาเป็นพระเอกของละครเรื่องนี้  แต่ปัญหายังไม่จบแค่นั้น เพราะนอกจากเรตติ้งจะดิ่งนรกแล้ว  ดาราหลักอย่างฟิลลิป ลี  (หมอจาง) ซึ่งรอเล่นละครเรื่องนี้มานานถึง 3 ปี  กลับต้องมาเจ็บตาและไม่สามารถเล่นต่อได้

นี่น่าจะเป็นสาเหตุให้งบบานปลายจนผู้กำกับเป็นหนี้สินท่วมตัวขนาดนี้  ด้วยทุนสร้างที่มากเกิน  โลเกชั่นที่ห่างไกลกันเหลือเกินแต่ละที่เพื่อให้ได้ภาพที่สวยงาม  แถมยังกล้าจ้างลีมินโฮ  ซึ่งค่าตัวแพงระยับด้วยความเป็นดาราฮัลลิวของเขา  ซึ่งแน่นอนที่ดิฉันมั่นใจว่ามินได้รับค่าตัวครบหลังแสดงจบ  เพราะนักแสดงระดับนี้ย่อมมีสัญญาที่รัดกุมพอ  และน่าจะเป็นนักแสดงคนเดียวในละครเรื่องนี้ที่ค่าตัวแพงที่สุดและได้รับเงินครบถ้วนร้อยเปอร์เซนต์  ในขณะที่คิมฮีซอนคงไม่มีเจตนาอะไรมากไปกว่าต้องการช่วยนักแสดงรุ่นน้องๆ คนอื่นๆ  และฟิลลิปคงไม่ร่วมวงฟ้อง เพราะฮีรวยอยู่แล้ว ถึงได้ค่าตัวไม่ครบก็คงไม่ติดใจอะไรนัก  

เรื่องการใช้ทุนสร้างแบบมโหฬารบานเบิกของผู้กำกับนั้น ดิฉันว่าน่าจะเป็นมาตั้งแต่ The Legend แต่เนื่องจากละครเรื่องนั้นมีเบยงจุนอยู่ด้วย  ชื่อเสียงของเขาช่วยการันตีตลาดนอกบ้านได้ อย่างน้อยๆ ก็ที่ญี่ปุ่น  พี่คิมจึงรอดมาได้  แต่พอมาถึง Faith  ถึงลีมินโฮจะเป็นดาราฮัลลิว แต่ฐานของเขายังไม่ใหญ่พอที่จะการันตีความสำเร็จได้เหมือนเบยงจุน  ทำให้เกิดโศกนาฏกกรมนี้ขึ้นมาแบบที่ไม่มีใครคาดคิด และเป็นตอนจบที่เศร้าที่สุดยิ่งกว่าในละครฉากไหนๆ


ไม่มีความคิดเห็น: