วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556

[K-Drama] Sword and Flower /칼과 꽃
เป็นละครอิงประวัติศาสตร์อีกเรื่องที่ลงจออยู่ในขณะนี้นะคะ The Blade and Petal / Sword and Flower /칼과 꽃 ออกอากาศทางช่อง KBS2 ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ เวลา 21.55 น. มีความยาวประมาณ 20 ตอน

Sword and Flower เป็นเรื่องราวความรักและความแค้นระหว่าง องค์หญิงมูยอง (คิมอ๊กวิน) พระธิดาของกษัตริย์ยองนยูแห่งโกคูเรียว (โกคูรยอ) และยอนชุง (ออมแทวุง) บุตรของนายพลยอนแกโซมุน เมื่อยอนแกโซมุนเป็นคนลงมือสังหารกษัตริย์ยองนยู และยกบัลลังก์ให้กับบอจาง ซึ่งเป็นหลานของกษัตริย์ยองนยู เพื่อให้เป็นหุ่นเชิดของเขา มูยองจึงต้องตกอยู่ในสภาพทั้งรักทั้งแค้นกับชุง

ใครที่ชอบละครประวัติศาสตร์อาจชอบละครเรื่องนี้นะคะ แต่โทนของเรื่องนี้ออกแนวสวยงาม เนิบนาบ ชิงไหวชิงพริบทางการเมือง มากกว่าฟันกันดุเดือดเลือดพล่านเหมือน FAITH โดยส่วนตัวดิฉันยอมรับว่างานภาพเรื่องนี้สวยมาก นางเอกก็สวยสมกับเป็นเจ้าหญิง แต่ด้วยการดำเนินเรื่องที่ออกจะละเมียดและเนิบๆ ดิฉันก็เลยหลับค่ะ (5555)

แต่สิ่งที่น่าสนใจในละครเรื่องนี้ก็คือการจับเอาประวัติศาสตร์อีกช่วงมานำเสนอ ซึ่งเป็นช่วงที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน นั่นคือเป็นยุคปลายราชวงศ์โกคูเรียว ก่อนที่อาณาจักรจะล่มสลาย ดิฉันจะให้เกร็ดประวัติศาสตร์ไว้ในส่วนของนักแสดงนะคะ เพราะในเรื่องนี้มีเอ่ยถึงบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ 3 ท่านที่มีความสำคัญ นั่นก็คือกษัตริย์ยองนยู กษัตริย์บอจาง และยอนแกโซมุน ส่วนองค์หญิงกับยอนชุง ไม่มีปรากฏในประวัติศาสตร์ คาดว่าน่าจะแต่งเสริมขึ้นมาเพื่อละครค่ะ


นักแสดง
คิมอ๊กวิน แสดงเป็น องค์หญิงมูยอง 

มูยองเป็นธิดาของกษัตริย์ยองนยู มีความเฉลียวฉลาดและมีความสามารถ เสียดายที่เกิดเป็นหญิงจึงเป็นรัชทายาทไม่ได้ นางจึงมีหน้าที่ดูแลองค์รัชทายาท ซึ่งเป็นพระอนุชาของนางเอง แต่มูยองกลับไปตกหลุมรักกับยอนชุง บุตรชายนอกสมรสของยอนแกโซมุน แต่สุดท้ายยอนแกโซมุนเป็นคนลงมือสังหารบิดาของนาง ทั้งมูยองและชุงจึงต้องเลือกระหว่างครอบครัวและความรัก
ออมแทวุง แสดงเป็น ยอนชุง 

ยอนชุงเป็นบุตรชายนอกสมรสของยอนแกโซมุน ในสายตาของพ่อ เขาคือเครื่องจักรสังหาร แต่ยอนชุงกลับไปหลงรักองค์หญิงมูยอง ถึงขนาดทำให้แผนของพ่อเกือบพังเพื่อปกป้องผู้หญิงที่เขารัก แต่ชะตาไม่เข้าข้างเขา เมื่อยอนแกโซมุนลงมือสังหารกษัตริย์ยองนยู บิดาของคนรักของเขา
คิมยองชุล แสดงเป็น กษัตริย์ยองนยู 

กษัตริย์ยองนยูแห่งโกคูเรียว เป็นกษัตริย์องค์ที่ 27 ครองราชย์ตั้งแต่ ค.ศ. 618-642 เมื่อทรงทราบว่า ยอนแกโซมุน ผู้นำทางทหาร กำลังคิดจะก่อกบฏ จึงทรงวางแผนสังหารเขาซะ แต่ยอนแกโซมุนรู้ทันจึงส่งกำลังทหารบุกเปียงยาง (ศูนย์กลางอาณาจักรโกคูเรียวในยุคโบราณ ปัจจุบันคือเกาหลีเหนือ) และสังหารกษัตริย์ยองนยู จากนั้นแต่งตั้งบอจาง ซึ่งเป็นหลานของกษัตริย์ยองนยูขึ้นครองราชย์แทนเพื่อเป็นหุ่นเชิดของเขา
ชอยมินซู แสดงเป็น ยอนแกโซมุน 

สำหรับแฟน FAITH คงรู้สึกคุ้นหน้ากับนักแสดงคนนี้นะคะ เพราะเขาก็คือคนที่แสดงเป็นหัวหน้าของชอยยองสมัยที่อยู่กับหน่วยพระจันทร์แดง และเป็นผู้ที่มอบดาบเล่มนั้นให้กับชอยยอง ในครั้งนั้นเขามาแสดงเป็นดารารับเชิญเพราะมีความสนิทสนมกับผู้กำกับคิม เป็นดาราฝีมือดีอีกคนในวงการ เคยร่วมงานกับผู้กำกับคิมใน The Legend โดยแสดงเป็นแดจังโร (ตัวร้ายสุดๆ ในเรื่อง)

ยอนแกโซมุน มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ มีชีวิตอยู่ระหว่าง ค.ศ. 603-666 เป็นผู้นำทางทหารที่มีอำนาจมากในโกคูเรียว เนื่องจากฝีมือรบอันแข็งแกร่ง ไม่ว่าจีนจะส่งกองทัพมาเท่าไหร่ ยอนแกโซมุนผู้นี้ก็ต้านทานไว้ได้ทุกครั้ง โกคูเรียวอ่อนแอลงและถูกชิลลา-จีนยึดได้ในที่สุดหลังการตายของยอนแกโซมุน

เขาเป็นนักเผด็จการ ยอมหักไม่ยอมงอ ไม่ว่าจีนหรือชิลลาจะส่งทูตมาเจรจาเท่าไหร่ก็ไม่เป็นผล ส่งกองทัพมาตีก็ถูกเขาตีพ่ายกลับไปทุกครั้ง จะว่าไปแล้วเขาถือเป็นวีรบุรุษแห่งโกคูเรียว แต่เนื่องจากการที่เขาลงมือสังหารกษัตริย์ยองนยู ทำให้ในประวัติศาสตร์เขาคือผู้ที่ส่งโกคูเรียวสู่ความพินาศ เพราะการกระทำนั้นทำให้จีนมองเห็นว่าโกคูเรียวกำลังแตกแยกภายในและอ่อนแอลง จึงส่งกำลังทหารมาตีอยู่เนืองๆ จนสุดท้ายก็เป็นผลสำเร็จ และยึดโกคูเรียวได้ในที่สุด

ในเหตุการณ์สังหารกษัตริย์ครั้งนั้นมีบันทึกไว้ว่าคนของยอนแกโซมุนได้แยกศพของกษัตริย์ออกเป็นชิ้นๆ และเอาไปทิ้งโดยไม่ได้จัดพิธีศพให้สมพระเกียรติแต่ประการใด (อย่าลืมนะคะว่าบันทึกคือการเขียนของผู้ชนะ อาจไม่ตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงก็เป็นได้)ออนจูวาน แสดงเป็น จาง / บอจาง 

กษัตริย์บอจางแห่งโกคูเรียว เป็นกษัตริย์องค์ที่ 28 และเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของโกคูเรียว ครองราชย์ระหว่าง ค.ศ. 642-668 ถูกแต่งตั้งขึ้นมาโดยยอนแกโซมุน หลังจากที่สังหารกษัตริย์ยองนยู ซึ่งเป็นลุงของบอจาง

ในระหว่างที่ครองราชย์ บอจางเป็นเหมือนหุ่นเชิดของยอนแกโซมุน อำนาจของพระองค์สิ้นสุดลงเมื่อกองทัพจีน (ราชวงศ์ถัง) -ชิลลามีชัยเหนือโกคูเรียวหลังการตายของยอนแกโซมุน บอจางถูกจับ เขาถูกส่งไปอยู่เหลียวตง แต่ก็พยายามจะก่อการเพื่อยึดโกคูเรียวคืนมา สุดท้ายจึงถูกเนรเทศไปที่เสฉวน และสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 682

เนื่องจากเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของอาณาจักรจึงไม่มีวัดตั้งตามชื่อของเขาหลังการตายเหมือนกษัตริย์องค์อื่นๆ และถือเป็นสายเลือดคนสุดท้ายของกษัตริย์จูมง ผู้ก่อตั้งโกคูเรียว และให้สายเลือดของพระองค์สืบทอดครองราชย์โกคูเรียวมาตลอดจนสิ้นสุดราชวงศ์ นี่ถือเป็นจุดจบของอาณาจักรโกคูเรียวที่ยืนยงมานาน 705 ปี เหล่าเชื้อพระวงศ์ที่หนีรอดไปได้จึงรวบรวมผู้คนและก่อตั้งอาณาจักรใหม่ขึ้น คืออาณาจักรบัลแฮ 


นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 หนุ่มหน้าใสที่ร่วมแสดงในละครเรื่องนี้ด้วยนะคะ นั่นก็คือ 

ลีจองชิน (ซีเอ็นบลู) แสดงเป็น ชีวู 

ชีวูอยู่ในหน่วยลับที่คอยช่วยเหลือกษัตริย์ยองนยู เขาจึงคอยช่วยเหลือมูยอง 
 ลีมินโฮ แสดงเป็น องค์รัชทายาท 

องค์รัชทายาทเป็นอนุชาของมูยอง มีนิสัยอ่อนโยน มูยองมีหน้าที่ดูแลคุ้มครองเขา ในขณะที่เขาก็รักพี่สาวคนนี้มาก ต่อมาเขาตกม้า (ซึ่งไม่ใช่อุบัติเหตุ) ทำให้เดินอีกไม่ได้ กษัตริย์ยองนยูจึงตัดสินพระทัยให้มูยองเป็นรัชทายาทแทนท่ามกลางเสียงคัดค้านของเสนาบดี แต่กษัตริย์ใช้ข้ออ้างว่าในเมื่อชิลลาปกครองโดยราชินีได้ โกคูเรียวก็ปกครองโดยราชินีได้เช่นกัน เมื่อยอนแกโซมุนก่อการกบฏ เขาจึงสังหารทั้งองค์รัชทายาทและกษัตริย์ยองนยู
ไม่มีความคิดเห็น: