วันพุธที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2556

[Travel] Jinhae Gunhangje / 진해군항제
สำหรับความงดงามของเทศกาลดอกซากุระบานนี้ ใครไม่ไปเห็นกับตาย่อมไม่รู้ซึ้ง อาจจะคิดว่ามันจะอะไรกันนักหนากับอีแค่ดอกไม้บาน ดูที่บ้านก็ได้ อะไรแบบนั้น แต่การที่ดอกไม้หน้าตาประหลาดชนิดนี้ (เพราะบ้านเราไม่มี) บานสะพรั่งพร้อมกันเต็มแนวถนน ประกอบกับลมที่พัดผ่าน ทำให้กิ่งแกว่งไกวไปมา ล้อเล่นกับสายลม มันงดงามจนเกินจะบรรยายเป็นคำพูดได้ค่ะ

ปีนี้ถึงแม้เราจะมีโอกาสได้ชื่นชมความงามนี้กับแบบพอหอมปากหอมคอ เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน ทำให้ดอกไม้บานช้ากว่าปกติ แต่ดิฉันเชื่อว่านาทีนั้น ตอนที่เพื่อนร่วมคณะทัวร์ (วิบาก) ของเราเห็นเจ้าดอกไม้นี้บานสะพรั่งเต็มถนน คงทำให้ตื่นตาตื่นใจกันไม่น้อย เพราะไม่มีใครสนใจใคร นอกจากตั้งหน้าตั้งตาเก็บภาพกัน แต่สำหรับที่จินเฮนี้ เรียกได้ว่าเป็นดงซากุระ เพราะมีต้นซากุระราวๆ 2 แสนกว่าต้นที่จะเบ่งบานพร้อมกันตอนต้นเดือนเมษายนของทุกปี ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวพากันหลั่งไหลมายังเมืองที่ไม่มีอะไรแห่งนี้ค่ะ
ประวัติของเทศกาลจินเฮ กุนฮังเจ ( Jinhae Gunhangje / 진해군항제 ) ย้อนกลับไปในเดือนเมษายน ปี 1952 เมื่อมีการก่อสร้างรูปปั้นของท่านนายพลลีซุนชิน แม่ทัพเรือแห่งราชวงศ์โชซอน และมีการทำพิธีเพื่อรำลึกถึงท่านผู้นี้ ซึ่งเริ่มแรกก็เป็นเพียงพิธีกราบไหว้เล็กๆ ณ จุดที่รูปปั้นตั้งอยู่ แต่ต่อมากลับกลายเป็นพ่วงเทศกาลชมดอกไม้บานเข้าไปด้วย และกลายเป็นงานเทศกาลยอดนิยมที่ห้ามพลาด ขึ้นลิสต์อันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ที่ต้องมาชมให้ได้สักครั้งในชีวิต

เมืองจินเฮอยู่ในจังหวัดคยองซางใต้ ในงานเทศกาลนี้แต่ละปีจะมีธีมต่างๆ กันไป อย่างเช่น ในปี 2013 เป็นการผสมผสานระหว่างงานเทศกาลชมดอกไม้กับเทศกาลวงโยธวาทิตของทหารจากทั่วโลก นอกจากจะมีโชว์วงโยธวาทิตของทหารแล้ว ยังมีการแสดงของศิลปินเคป๊อบ มีการแสดงพลุ มีการประดับไฟรอบคลองยอกวาชอน จุดไฮไลต์ในการชมดอกไม้ และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเก็บความประทับใจกลับไปอย่างที่ดิฉันเคยเล่าให้ฟังแล้วว่าตามปกติที่นี่คือฐานทัพของราชนาวี (Naval Base) ไม่เปิดให้คนทั่วไปเข้ามาเดินเพ่นพ่านเช่นนี้ แต่มีเพียงปีละครั้งเท่านั้นที่มีการเปิดให้ประชาชนได้เข้ามาเดินชม คุณสามารถเดินขึ้นไปจนถึงหอสังเกตุการณ์ที่มองออกไปได้ไกลถึงท่าเรือปูซาน


ความสวยงามของเทศกาลมีคนมาแชร์ไว้มากมายบน Youtube ดิฉันเลือกมาบางอันให้คุณได้ชมกันนะคะ


   


สำหรับท่านที่อยากไปสัมผัสประสบการณ์น่าประทับใจแบบนี้สักครั้งในชีวิต ตอนนี้คุณมีโอกาสแล้วค่ะ เพราะทริปซากุระปีหน้าของเรา จุดหมายปลายทางคือที่นี่ และวันนี้เปิดให้คุณจับจองที่นั่งกันแล้ว รีบสำรองที่นั่งกันโดยด่วนนะคะ เพราะรับจำนวนจำกัดค่ะ

http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/08/activity-trip-spring-blossom-2014-in.html
 

และในทริปนี้เรายังพาคุณไปเที่ยวปูซานด้วย ไปชมวัดสวยริมทะเล วัดแฮดองยงกุงซา ซึ่งมีทัศนียภาพและซากุระให้ชมเช่นกัน สวยงามไม่แพ้กันค่ะ ข้อมูลของวัด ดิฉันเคยเขียนไว้แล้ว สามารถย้อนกลับไปอ่านได้ค่ะ
http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/02/travel-haedong-yonggungsa-temple.html


ไม่มีความคิดเห็น: