วันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2556

[Travel] Waujongsa Temple / 와우정사
วันนี้มาพาคุณเข้าวัดกันอีกสักครั้ง ที่จริงในเกาหลีมีวัดมากมายเพราะพุทธศาสนาเคยเจริญรุ่งเรืองอย่างมากในสมัยชิลลา  แต่ปัจจุบันนี้วัดมักหลบอยู่ตามหุบเขา อย่างเช่น วัดแดโจซาที่เราเคยไปกันมา (นึกว่าคีซานิมจะหลอกไปหมกป่า) วัดที่จะแนะนำวันนี้ก็เช่นกัน เป็นวัดที่สวยงามมาก แต่อยู่กลางหุบเขา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากโซลเลย ดิฉันค่อนข้างแปลกใจอยู่บ้างที่มีเพื่อนๆ หลายท่านไม่เคยไปเที่ยวที่นี่

วัดวาวูจองซา สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1970 โดยพระที่ชื่อว่า คิมแฮกึน วัดแห่งนี้มีคติแฝงไว้มากมายเกี่ยวกับความหวังในการรวมชาติ (เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้) วัดแห่งนี้อยู่ในเขตยองอิน จ.เคียงกีโด อยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่ทัวร์ไทยชอบไปกันก็คือ เอเวอร์แลนด์ และป้อมฮวาซอง ดังนั้นถ้าใครนิยมเที่ยวกับทัวร์ น่าจะเคยได้ไปที่วัดนี้แล้ว แต่อาจจะได้เดินไม่ทั่ว เพราะทัวร์จะให้เวลาคุณน้อยมาก (เหมือนไปเก็บอาร์ซีเวลาแข่งแรลลี่)
สิ่งที่จะเห็นเด่นเป็นสง่าเวลาที่รถเข้าเขตวัดก็คือ เศียรพระขนาดยักษ์ ซึ่งเศียรนี้ตั้งอยู่กลางหุบเขา มีความสูง 8 เมตร สลักจากต้นจูนิเปอร์จากอินโดนีเซีย เป็นเศียรพระสลักจากไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและถูกบันทึกไว้ในกินเนสบุ๊คด้วย
แต่ที่วัดวาวูจองซาไม่ได้มีแค่นี้ (แต่ส่วนใหญ่คุณจะได้เห็นกันแค่นี้เพราะเวลามีน้อย แถมไกด์บางคนก็ไม่บอก เพราะไม่อยากให้คุณเดินหายไปบนหุบเขา) ที่นี่ยังพระทองเหลือง 5 องค์ประดิษฐานอยู่ มีระฆังรวมชาติหนัก 12 ตันที่สร้างขึ้นตอนโอลิมปิคกรุงโซล ปี 1988 มีรูปพระโพธิสัตว์ทำด้วยสำริด ซึ่งเป็นปางที่แปลกมาก และไม่เคยเห็นที่ใดมาก่อน (อยากให้คุณไปดูเอง แล้วช่วยบอกดิฉันด้วยว่าปางอะไร)

อีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรขึ้นไปดู แต่ต้องออกแรงปีนเขาขึ้นไปไกลหน่อยก็คือ เจดีย์รวมชาติ ซึ่งอยู่ข้างบันไดหอสวรรค์ (ฟังชื่อก็รู้แล้วว่ามันไกลลลล) และที่นี่เองที่ได้รวบรวมพระพุทธรูปจากหลากหลายชาติเอาไว้ ทั้งอินเดีย พม่า ศรีลังกา จีน และแน่นอน ประเทศไทย

จึงเป็นอีกสถานที่ที่คุณไม่ควรพลาดชมเมื่อไปเที่ยวเกาหลีนะคะ ข้อมูลการเดินทางสามารถหาได้จาก KTO หรือองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลีค่ะ


สำหรับวัดวาวูจองซาแห่งนี้ มีบรรจุอยู่ในโปรแกรมทัวร์ของเราเพียงโปรแกรมเดียวเท่านั้น คือทริปซอลลัล ที่จะเดินทางในช่วงวันหยุดตรุษจีน ปี 2014 เนื่องจากเป็นทริปเดียวของปีหน้าที่เราจะเดินทางในเส้นทางนี้ ก็คือเคียงกีโด-กรุงโซล และแน่นอนเมื่อไปกับเราคุณจะได้ใช้เวลาเต็มที่ในการสำรวจวัดสวยแห่งนี้ และเดินทางขึ้นไปชมหอสวรรค์

นอกจากวัดสวยแห่งนี้แล้วคุณจะได้ไปเยือนสุสานของแม่ทัพชอยยอง แม่ทัพคนสำคัญของอาณาจักรโครยอ ซึ่งคนเกาหลีให้ความรักเคารพท่านมาก นอกจากนั้นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายหลายแห่ง สามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดกันได้ค่ะ และถ้าสนใจก็รีบสมัครเข้ามาเลยนะคะ เพราะเวลาใกล้เข้ามามากแล้ว ตอนนี้หลายๆ ทัวร์เปิดขายทริปปีใหม่กันแล้ว ถ้าช้าจะเกิดศึกแย่งชิงตั๋วเครื่องบินกันขึ้นค่ะ

http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/05/activity-trip-touch-of-korea-seollal.html
ไม่มีความคิดเห็น: