วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

Review “The Heirs” – Episode 12
ยองโดพาอึนซางข้ามถนนขณะที่คิมทันเดินข้ามมาจากอีกฝั่ง ทั้งสามคนเจอกันตรงกลาง คิมทันคว้ามืออึนซางไว้ เขาขอให้อึนซางจับมือของเขาเดินต่อไปไม่ว่าทางจะลำบากเพียงใด อึนซางวางมือลงบนมือของคิมทัน แต่เขารู้ดีว่าเธอจะทำอะไร เขาบอกเธอว่าอย่าทำแบบนั้น อึนซางค่อยๆ ปล่อยมือจากคิมทัน เธอบอกว่า เรามาไกลเกินไปแล้ว อย่าไปต่ออีกเลย แล้วเธอก็ไป ยองโดบอกกับคิมทันว่าเขาทำให้ผู้คนหนีไปจากเขาเหมือนเช่นเคย แล้วเขาก็ตามอึนซางไป ทิ้งให้คิมทันยืนอยู่ตรงนั้นเพียงลำพัง

ยองโดไล่ตามมาทันอึนซาง เขาพยายามปลอบเธอด้วยวิธีของเขา แต่อึนซางร้องไห้หนักและเธอยังห่วงคิมทัน เธอถามยองโดว่าเขาไปหรือยัง ยองโดพยายามชวนอึนซางโดดเรียนเพราะรู้ว่าเธอไม่อยู่ในสภาพที่พร้อม แต่อึนซางบอกว่าคนที่ได้ที่ 98 ควรพูดแบบนี้เหรอ?

คิมทันขึ้นไปบนดาดฟ้าและคิดถึงอึนซาง

ในชั้นเรียนพละอึนซางนั่งซึมอยู่ คิมทันได้แต่จ้องเธอ โบนากับชานยองเดินเข้ามา โบนาเข้าไปหาอึนซางและถามว่าทำไมเธอออกมาแต่เช้า ส่วนคิมทันถามชานยองว่าเมื่อคืนเขาอยู่กับอึนซางหรือเปล่า แต่ชานยองไม่รู้เรื่องที่อึนซางค้างนอกบ้าน คิมทันจึงไม่พูดอะไรอีก เขาคิดถึงยองโด คิดว่าอึนซางอาจไปนอนที่โรงแรมของยองโด
คิมทันเจอกับยองโดที่ตู้ล็อคเกอร์ เขาถามยองโดว่าอึนซางร้องไห้หนักมั้ย และเตือนยองโดว่าอย่านึกว่านี่เป็นโอกาสของยองโด มันเป็นโอกาสของเขาต่างหาก

มยองซูเลือกรูปที่ถ่ายมาจากค่าย ขณะที่ติดรูปบนบอร์ดทั้งเขาและโบนาเห็นบางอย่าง ยองโดที่คอยจ้องมองแต่อึนซาง มยองซูและโบนาถามยองโด (ที่พยายามเสิร์ชหาชาอึนซางบน SNS) ว่าเขาชอบอึนซางจริงๆ เหรอ เขาตอบว่าคงใช่ เขาเห็นรูปตัวเองที่จ้องมองอึนซาง เขาพูดว่าเขาทำหน้าแบบนี้นี่เองตอนที่มองชาอึนซาง มยองซูบ่นที่ยองโดจะมีรักครั้งแรกก็ดันเลือกคนในโรงเรียนเดียวกัน โบนาตกใจที่ได้รู้ว่านี่เป็นรักครั้งแรกของยองโด

กีเอซักไซ้คิมทันว่าแอบไปพบอึนซางที่โรงเรียนหรือเปล่า เขาตอบว่าเปล่า และบอกให้แม่ถอดถุงเท้าออกเพราะมันเป็นของเขา (ถุงเท้าของอึนซาง เท้าคนละไซส์เลยนะเธอ) 

ส่วนอึนซางก็พยายามหาที่อยู่ใหม่ เธอส่งข้อความหาแม่และบอกให้เอาเสื้อผ้ามาให้เธอด้วย
คิมทันไปวิ่งจ๊อกกิ้งและนัดเฮียวชินออกมาหา เขาบอกเฮียวชินว่าเขามีแม่อีกคน ตอนแรกเฮียวชินไม่เชื่อ นึกว่าคิมทันเล่นมุกอีกแล้ว แต่คิมทันบอกว่าเขาอยากทดสอบดูว่าถ้าเขาพูดเรื่องนี้เขาจะกลัวมั้ย (ที่จะพูดออกมา) ขนาดพูดกับเฮียวชินเขายังกลัวแทบตาย แล้วคิมทันก็ออกไปวิ่งต่อ

คิมวอนอยากรู้ว่าเลขายุนทำงานอะไรให้พ่อเขาถึงได้ถือหุ้นมากมาย เลขายุนเอาข่าวที่จะประกาศว่าฮยอนจูเป็นเด็กที่เชกุ๊กส่งเสียเลี้ยงดูมาให้คิมวอนดู เขาบอกว่าเขาทำงานพวกนี้แหละ ทำตามคำสั่งพิเศษของประธานคิม คิมวอนโกรธมากเพราะรู้ดีว่าถ้าข่าวออกไป ฮยอนจูจะตกที่นั่งลำบาก เธอจะอยู่ในเชกุ๊กอย่างลำบากเพราะทุกคนจะรู้ว่าเธอจน

คิมวอนรีบกลับไปที่บ้าน เขาเจอฮยอนจูอยู่กับพ่อของเขา ประธานคิมตำหนิฮยอนจูที่แอบคบหากับลูกชายของเขาทั้งๆ ที่เชกุ๊กส่งเสียเลี้ยงดูเธอมา เขาดุคิมวอนที่ปล่อยให้ผู้หญิงจูงจมูก ฮยอนจูลากลับและบอกว่าเธอจะเก็บเรื่องที่ประธานคิมพูดไปคิดให้ดี คิมวอนบอกกับพ่อว่าเขาเชื่อฟังพ่อทุกอย่างและพยายามถีบตัวเองมาจนถึงจุดนี้ แต่ประธานคิมบอกว่าที่คิมวอนมาถึงจุดนี้เพราะเป็นลูกของเขาเท่านั้น ไม่ใช่เพราะความสามารถ และบอกให้คิมวอนรีบจัดการเรื่องนี้ซะ (เลิกกับฮยอนจู)
ฮยอนจูเดินร้องไห้ออกไปจากบ้าน คิมทันเดินสวนกับเธอพอดี เขาไม่รู้จักเธอแต่เห็นท่าทางเธอไม่ค่อยดีจึงเป็นห่วง แต่ฮยอนจูรู้จักเขา เธอทักว่าเขาคือคิมทันใช่มั้ย และบอกให้เขารั้งพี่ชายของเขาไว้ แล้วเธอก็เดินไป

คิมวอนเดินออกมา คิมทันบอกว่าผู้หญิงคนนั้นให้รั้งเขาไว้ คิมวอนบอกว่าเขาไม่คิดจะตามเธอไป และเตือนให้คิมทันระวังตัวเพราะพ่อตามดูพวกเราอยู่

คิมทันตามมาเจอฮอยอนจูที่ป้ายรถเมล์ เขาบอกเธอว่าพี่ชายไม่ได้ตามมา เธอบอกว่าเธอก็ไม่ได้คอยเขา คิมทันถามว่าเธอรู้จักเขาได้ไง พี่ชายเคยพูดถึงเขาเหรอ? ฮยอนจูตอบว่าใช่ คิมวอนเคยบอกว่าน้องชายของเขาอบอุ่น จริงใจ ตัวสูง และมีดวงตาเหมือนเขา คิมทันนั่งนิ่งอยู่ที่ป้ายรถเมล์แม้ฮยอนจูจะไปแล้ว นี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้รู้ว่าที่จริงคิมวอนไม่ได้ไม่แยแสเขา

ฮีนัมมานั่งรออึนซางหน้าร้านสะดวกซื้อ และยองโดก็มานั่งรอเธอเช่นกัน อึนซางจะมาหาแม่แต่เห็นยองโดจึงหลบไปก่อน และคุยโทรศัพท์กับเขาให้เขาไปพบเธอที่อื่น เมื่อยองโดไปแล้ว อึนซางรีบเข้ามาหาแม่ เธอบอกแม่เรื่องกำลังหาบ้านและตอนนี้ไปนอนค้างบ้านเพื่อน แล้วเธอก็รีบไปหายองโดตามที่นัดไว้ แต่ยองโดจำถุงที่เธอถือได้ว่ามันเป็นถุงที่ป้าคนนั้นวางไว้บนโต๊ะ เขาบอกให้เธอรอตรงนี้ เดี๋ยวเขาจะกลับมา

ยองโดไปดักรอหน้าบ้านคิมทัน แล้วฮีนัมก็เดินเข้ามา เขาทักว่าแม่ของอึนซางใช่มั้ย เขาถามว่าอึนซางจะกลับมาเมื่อไหร่ ฮีนัมพิมพ์ข้อความตอบเขา เขาจึงได้รู้ว่าเธอเป็นใบ้ ยองโดรีบกลับไปหาอึนซาง ระหว่างทางเขาเจอกับคิมทัน คิมทันถามว่าทำไมเขามาจากทางนั้น ยองโดตอบกวนประสาทไปตามเรื่องและบอกว่าเขาจะรีบไปหาคนที่เขาคิดถึง 

คิมทันได้รับข้อความจากคิมวอนว่าเขาต้องไปตีกอล์ฟกับยองโดและพ่อของเขายองโดกลับมาหาอึนซางแต่เธอไม่อยู่ อึนซางได้รับข้อความจากแม่ว่ามีเพื่อนมาหา เธอรู้ว่ายองโดรู้ความจริงแล้ว เธอรีบวิ่งกลับไปหาเขา เธอมั่นใจว่ายองโดจะใช้เรื่องนี้เล่นงานเธอ เธอถามเขาว่าเขาจะทำอะไร และขอร้องว่าอย่าไปที่บ้านนั้นอีกเพราะแม่เธอยังทำงานอยู่ที่นั่น ยองโดโมโหที่เธอไม่เชื่อใจเขา เขาบอกว่าเขาจะไปทำอะไรได้ เขาแค่อยากชวนเธอกินบะหมี่ แต่วันนี้คงไม่ได้แล้ว และเขาก็จากไป

ที่สนามกอล์ฟ พ่อของยองโดบอกให้เขาเอาชนะคิมทันให้ได้ แต่ยองโดกับคิมทันไม่ได้ตีกอล์ฟ แค่ตั้งหน้าตั้งตาทะเลาะกันยองโดบอกให้รู้ว่าเขารู้แล้วว่าอึนซางเป็นลูกสาวแม่บ้าน คิมทันเตือนเขาว่าอย่าคิดใช้เรื่องนี้มาข่มขู่อึนซาง ยองโดบอกว่าเขาไม่ได้ข่มขู่อึนซาง แต่ข่มขู่คิมทัน ถ้าคิมทันไม่ปกป้องอึนซาง เขาจะปกป้องเอง คิมทันบอกว่าอย่าให้เขากลับไปเป็นคนเดิมอีก ไม่งั้นคนที่ต้องตายคือยองโด เขาจะกวาดล้างทุกอย่าง ทั้งพ่อของยองโด ทั้งกิจการ ทั้งลูกน้อง ทุกอย่าง ยองโดดูถูกว่าคิมทันจะทำอะไรได้เพราะเป็นแค่ลูกเมียน้อย แต่คิมทันเตือนว่าถึงเขาเป็นลูกเมียน้อย แต่เขาก็เป็นทายาทของเชกุ๊ก ยองโดจะรับมือกับเขาไหวเหรอ? คิมทันบอกยองโดว่า เขาไม่มีเวลามาสู้กับยองโดเพราะเขาต้องสู้ศึกที่ใหญ่กว่านั้น
ที่โรงเรียน คิมทันเดินผ่านอึนซางไปเหมือนคนไม่รู้จักกัน ในห้องออกอากาศ อึนซางอยู่กับโบนา เฮียวชินและคิมทันเข้ามา พวกเขาคุยกันแต่คิมทันกับอึนซางทำเหมือนต่างคนไม่เห็นกันจนเฮียวชินทักขึ้นมา คิมทันเลยจะออกไป เฮียวชินบ่นว่าแล้วจะมาทำไม คิมทันบอกว่าแค่อยากมาเห็นหน้า... เฮียวชินถามว่าใคร? โบนาตอบให้ว่า “ฉันนี่ไง” (เธอมั่นใจมาก)

คิมทันมาขอโทษจีซุกสำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น เขาอยากให้ชวนราเชลกับเอสเธอร์มากินข้าวที่บ้าน จีซุกดีใจที่คิมทันทำตัวเหมือนเธอเป็นแม่ของเขา

ราเชลกับเอสเธอร์อยู่ที่งาน เอสเธอร์บอกให้ราเชลรู้ว่าแม่ของเยซอลไม่ได้ขายเครื่องดื่ม แต่ขายเหล้า เป็นมาม่าซัง

กีเอโกรธที่จีซุกชวนครอบครัวราเชลมาที่บ้าน จีซุกข่มขู่ให้กีเอหลบซ่อนให้ดี อย่าให้ใครรู้ว่าเธอเป็นแม่ของคิมทัน และบอกว่าคิมทันเป็นคนเสนอให้เธอทำแบบนี้เองคิมทันไปรออึนซางที่หน้าร้านกาแฟ เขาถามว่าเธอมีความสุขเหรอที่ออกมาอยู่นอกบ้าน ที่ไม่ได้เห็นหน้าเขา ที่ปล่อยมือจากเขา เขาบอกว่าได้เจอเธอในฝันด้วย แล้วคิมทันก็จูบเธอ เขาบอกว่าเธอก็อยากเจอเขาเหมือนกัน ก่อนจะไปเขาบอกว่าวันนี้อย่าไปที่บ้าน แม่ของเขาอาจโทรมาหาเธอ
ราเชล เอสเธอร์ จีซุก และพ่อของคิมทันร่วมโต๊ะกันที่บ้าน ส่วนกีเอได้แต่แอบซ่อนอยู่ในห้อง ฮีนัมเอาน้ำมาให้และคอยเล่าให้เธอรู้ว่าข้างนอกทำอะไรกัน เธอบอกว่าตอนนี้คิมทันยังไม่กลับมา

คิมทันเดินเข้ามาและขอโทษทุกคนที่มาสาย เขาจะพาราเชลไปดูที่ห้องเขา เขาให้ราเชลนั่งลงและบอกว่าที่เธออยากรู้ว่ายองโดหมายถึงอะไรตอนที่เขาบอกว่าบ้านเขามีอะไรที่เธอควรมาดู วันนี้เขาจะให้เธอได้เห็น

จีซุกเข้ามาถากถางกีเอในห้องและสาดน้ำใส่หน้าเธอ คิมทันเดินเข้ามาและเช็ดหน้าให้แม่ จีซุกเดินออกไป คิมทันจับมือแม่ของเขาไว้และบอกว่าอย่าปล่อยมือจากเขา แล้วเขาก็ลากแม่ออกไปข้างนอก กีเอตกใจ
ทุกคนตกตะลึงที่คิมทันพากีเอออกมา เอสเธอร์จำได้ว่านี่เป็นแม่ของอึนซาง แต่คิมทันบอกว่าไม่ใช่ คนนี้คือแม่ผู้ให้กำเนิดเขา เขาเป็นลูกคนที่ 2 และเป็นลูกเมียน้อย เขาจึงอยากให้การหมั้นยุติซะ เอสเธอร์และราเชลตกใจกับความจริงนี้ พ่อของคิมทันบอกเอสเธอร์ว่าเขาจะหาฤกษ์แต่งงานแล้วบอกไปอีกที แต่เอสเธอร์บอกว่าเธอจะหาเอง เธอจะเป็นคนติดต่อมาเองเมื่อเธอต้องการ แล้วเธอก็พาราเชลไป
พ่อของคิมทันโกรธมาก เขาตบคิมทัน แต่กีเอออกรับแทนว่าเธอเป็นคนบอกให้ลูกพูดแบบนี้ แต่คิมทันไม่ยอมพ่ออีกต่อไปแล้ว เขาบอกว่าเขาจะไม่เสียใจ พ่อจะไล่เขาก็ได้ แต่พ่อต้องดูแลแม่ 

คิมทันปลอบแม่ว่าอย่าร้องไห้ แต่กีเอรู้สึกว่าทุกอย่างพังหมดแล้ว เธอบอกว่าไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง เธออุตส่าห์ทนมาก็เพื่อเขา คิมทันขอโทษและบอกว่าเขาคิดต่างไปจากเธออึนซางใจลอยอยู่ที่ร้านกาแฟ วันนี้เธอทำผิดพลาดตลอดเพราะมัวแต่คิดถึงคิมทันจนถูกผู้จัดการดุ อึนซางเอาขยะออกไปทิ้ง เมื่อเธอหันมาก็เห็นคิมทัน คิมทันกำลังร้องไห้ อึนซางก็ร้องไห้ไปกับเขาเช่นกัน 
สำหรับสัปดาห์นี้ต้องบอกว่าเป็นสัปดาห์ของการเปิดเผยความจริงนะคะ เพราะอึนซางยอมรับแล้วว่าเธอก็รักคิมทัน ความลับของเธอถูกเปิดเผยโดยตัวเธอเองและสถานการณ์รอบข้าง เธอสารภาพกับโบนาเรื่องแม่ของเธอ ความสัมพันธ์ของเธอกับคิมทันถูกกีเอจับได้ และฮีนัมก็ได้รู้เช่นกัน ยองโดรู้เรื่องแม่ของเธอ เรียกได้ว่าตอนนี้อึนซางไม่มีความลับอะไรที่ต้องปกปิดอีก แค่รอเวลาเท่านั้นว่าราเชลจะรู้ความจริงนี้เมื่อไหร่ส่วนคิมทัน เขารวบรวมความกล้าเพื่อเปิดเผยความลับของเขา คิมทันเป็นคนที่คิดอย่างรอบคอบก่อนจะลงมือทำอะไร เขาวางแผนเป็นขั้นเป็นตอน และเขารู้จักอึนซางเป็นอย่างดี เขารู้ว่าถึงเธอจะวิ่งหนีเขาแต่เธอก็จะเจ็บ เธอเองก็รักเขามากเท่าๆ กับที่เขารักเธอ เขาวางแผนที่จะประกาศความจริงเรื่องแม่ของเขาต่อหน้าทุกคน วางแผนให้จีซุกพาพวกเขามาที่บ้าน แน่นอนที่เขาพร้อมยอมรับผลที่จะตามมา 

การที่คิมทันไปหาอึนซางก่อนที่จะกลับบ้าน ก็หมือนกับนักรบที่กำลังจะออกศึกครั้งสำคัญ เขาย่อมต้องการกำลังใจจากคนที่เขารัก และสิ่งที่เขาทำก็เพื่อปกป้องคนที่เขารัก นอกจากเพื่ออึนซาง เขายังทำ เพื่อแม่ของเขา เพราะถ้าเขาแต่งงานกับราเชล กีเอจะไม่มีวันที่จะบอกใครได้อีกเลยว่าคิมทันคือลูกของเธอ พวกเขาจะไม่มีวันอยู่อย่างแม่ลูกได้อีกถ้าราเชลเข้ามาอยู่ในครอบครัวด้วย มันจะต้องเป็นความลับตลอดไป 

เมื่อเสร็จศึก ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ นักรบย่อมต้องการพบหน้าคนรักและต้องการอย่างน้อยก็คืออ้อมกอดจากเธอ นั่นคือเหตุผลที่เขาไปหาอึนซาง และแค่เพียงได้เห็นหน้าของคิมทัน อึนซางก็คงเดาได้แล้วว่าเขาไปทำอะไรมา และเธอคงรู้อยู่แก่ใจดีแล้วว่าเขาต้องทำแบบนี้สักวันหนึ่ง และมันคือสิ่งที่ทำให้เธอกลัวและวิ่งหนีอยู่ตลอดเวลา 
สำหรับเรื่องราวความรักระหว่างคิมทัน อึนซาง และยองโด แน่นอนว่าคิมทันกับอึนซางผูกพันกันมากเกินกว่าที่ใครจะนึกถึง ในเมื่อทั้งคู่เจอกันในเวลาที่ยากลำบาก อึนซางเคว้างคว้างอยู่ที่อเมริกาเพราะโดนพี่สาวทิ้ง คิมทันถูกทอดทิ้งให้โดเดี่ยวและโดนพี่ชายผลักไส ทั้งคู่ได้ผ่านเหตุการณ์เลวร้ายนั้นมาด้วยกัน ย่อมต้องผูกพันกัน ในขณะที่ยองโดได้สร้างความประทับใจให้อึนซางด้วยการช่มขู่ ทำร้ายเพื่อนนักเรียน สิ่งที่เธอรู้ก็คือชอยยองโดคนนี้น่ากลัว ยองโดเป็นคนที่ไม่รู้ว่าจะแสดงความรักของเขายังไง วิธีการของเขาจึงออกจะแปลกๆ แต่เขาเป็นคนที่โดดเดี่ยวและน่าสงสารที่เกิดมาในครอบครัวแบบนั้น และมีพ่อแบบนั้น เราได้แต่ภาวนาให้เขาลุกขึ้นมาสู้กับพ่อของเขาแบบที่คิมทันทำ
"   ความรักจะมอบความกล้าให้กับคุณ "

ในตอนนี้คิมทันตัดสินใจรวบรวมความกล้าและลุกขึ้นมายืนหยัดเพื่อแม่ของเขาและคนที่เขารัก เขาจะทำให้อึนซางมีความกล้าขึ้นมาบ้างมั้ยที่จะร่วมทางเดินกับเขา? เพราะแน่นอนว่าทางข้างหน้ายังมีอุปสรรคอีกเยอะ ดิฉันไม่คิดว่าราเชลจะยอมถอยง่ายๆ เพียงเพราะคิมทันเป็นแค่ลูกเมียน้อย และพ่อของคิมทันคงไม่ยอมง่ายๆ เช่นกัน เราคงต้องมาติดตามดูกันต่อว่าเหตุการณ์จะเป็นยังไงต่อไปในสัปดาห์หน้าค่ะ

8 ความคิดเห็น:

Darkeye Woothikrai กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะ
ชอบอ่านการวิเคราะห์และความคิดเห็นของคุณมาดามโรสมากๆ เลยค่ะ มันทำให้เราได้เข้าใจอะไรมากขึ้น

ตอนนี้ต้องยอมรับเลยว่าคิมทันโตเกินอายุมากๆ (ไม่นับชีวิตจริงนะคะ คิคิ) คิมทันกล้าหาญกว่าที่คิดไว้

และจากตอนนี้ พอจะมองออกลางๆ ว่าพี่น้องคิมอาจจะเข้าอกเข้าใจกันมากขึ้นจากความรักของแต่ละคนที่คล้ายคลึงกันอย่างน่าประหลาด

คนเขียนบทเรื่องนี้เฉียบขาดมากจริงๆ ทำให้ละครวัยรุ่น ไม่ได้เป็นเพียงแค่ละครวัยรุ่นทั่วไปเลยจริงๆ

varunee nam กล่าวว่า...

เย่ๆๆดีใจจังมาดามโรสมาแปลและอธิบายให้อ่าน ขอบคุณมากๆค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เรื่่่่่่่องราวน่าติดตามมากขึ้นแล้วนะค่ะ
ขอบคุณนะค่ะ คุณโรส

Siri Tirin กล่าวว่า...

อ๊ากกกกกกกกกกกกก... วิเคราะห์ได้แจ่มและเด็ดดวงมากค่ะ >_< ชอบๆๆๆๆ
รอติดตามตอนต่อไปอย่างใจจดจ่อ

ขอบคุณมากค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากๆค่ะ คุณมาดามโรส ทำให้เข้าใจเนื้อเรื่องมากขึ้น

Kanung-Kaning ning กล่าวว่า...

ชอบที่คุณโรสว่า "ความรักจะมอบความกล้าให้กับคุณ" คิมทันทำเพื่อคนที่เขารักจริงๆ รอบคอบมากๆ ตื่นเต้นอยากให้ถึงวันพุธ-พฤหัสบดีเร็วๆ รวมถึงติดตามรีวิวของคุณโรสอย่างใจจดใจจ่อ ขอบคุณมากๆค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้อ่านรีวิวหลังละครจบ อาจจะรู้สึกเสียดาย แต่ก็ยังติดตามอ่าน blog ของคุณ rose ตั้งแต่เรื่อง Faith และชอบอ่านบทความอื่นๆของคุณ ขอบคุณคุณ rose ทียังเขียน blog ดีๆให้เราได้อ่านกันและขอเป็นกำลังใจให้เขียน blog ต่อไปนะคะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณมากๆนะคะ ^_^