วันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

[Trans] "Alive only when dead” Lee Min-ho’s controlled acting
Source : http://m.star.naver.com/minho/news/end?id=1872089 
Written by Seo Bo-hyeon (Dispatch) 
Photographed by Song Hyo-jin (Dispatch) 
Photographs from Hwa & Dam Pictures 

ชอยยองโด : (พูดกับกีเอ) ขอโทษ ผมขอน้ำสักแก้วได้มั้ย? 
กีเอ : ได้ค่ะ 
คิมทัน : (มองหน้ายองโดเขม็ง) แม่ครับ ทักทายเขาสิ นี่เพื่อนผมเอง 
นี่เป็นฉากหนึ่งในตอนที่ 9 ของ The Heirs ชอยยองโด (คิมวูบิน) ไปเยี่ยมคิมทัน (ลีมินโฮ) ที่บ้านโดยไม่บอกล่วงหน้า เพื่อยั่วโมโหคิมทันด้วยการตอกย้ำว่าแม่แท้ๆ ของคิมทันไม่ใช่จีซุกแต่เป็นกีเอ

คิมทันกล่าวด้วยเสียงอันเยือกเย็นว่า “ออกมาก่อนที่ฉันจะฆ่าแก” และพายองโดออกมา คิมทันทำอะไรต่อไป? คุณคงไม่ลืมว่า The Heirs เป็นละครโรแมนติกคอเมดี้ที่เกี่ยวกับความรักและมิตรภาพของนักเรียนมัธยม

ตัวอย่างที่ 1 เขาอัดยองโด
ตัวอย่างที่ 2 เขาไล่ยองโดออกจากบ้าน
ตัวอย่างที่ 3 เขาคุยกับยองโดอย่างเยือกเย็น

คำตอบคือข้อ 3 คิมทันไม่ได้กระชากคอเสื้อยองโดหรือตั๊นหน้าเขา เขาแค่มองสบตาตรงๆ เขาพูดด้วยน้ำเสียงสงบและสายตาที่แน่วแน่ มันไม่ใช่ภาพของวัยรุ่นที่คุณพบได้ทั่วไปในละครโรแมนติกคอเมดี้

หัวใจสำคัญคือการแสดงที่ควบคุมได้ของลีมินโฮ เมื่อถึงตอนที่น่าจะมีการระเบิดอารมณ์ ลีมินโฮกลับสะกดอารมณ์นั้นไว้ นี่คือวิธีที่ลีมินโฮตีความตัวละครของเขา คิมทัน เขาตระหนักว่าคิมทันเป็นคนที่มีอารมณ์ซับซ้อน รวมทั้งเชาไม่ควรแสดงอารมณ์ออกมาเหมือนตัวละครอื่นๆ นั่นคือความงดงามของการควบคุมตัวเองที่ลีมินโฮต้องการให้ผู้ชมได้เห็นใน The Heirs
◆ "What Lee Min-ho hides. Hide your feelings" 

คิมทันเป็นตัวละครที่มีบาดแผลมากมาย เขาเป็นทายาทของตระกูลเศรษฐี แต่เป็นลูกของเมียน้อย พ่อของเขาเย็นชา และพี่ชายเกลียดเขา เพื่อนรักของเขาหันหลังให้เขาเมื่อรู้ความลับของเขา เขาเป็นเด็กผู้ชายอายุ 18 ที่ไม่สามารถหันหน้าไปหาใครได้เลย

ลีมินโฮเน้นไปที่จุดนี้ เขาโฟกัสไปที่บาดแผลลึกของตัวละคร และกำหนดบุคลิกที่ไม่ยอมเปิดเผยความรู้สึกข้างในให้ใครๆ ได้รู้ นั่นคือเหตุผลที่เขาเลือกการแสดงในลักษณะที่ต้องเก็บกดอารมณ์ เขารู้ว่าการเก็บกดอารมณ์เป็นวิธีที่ถูกในการแสดงเป็นคิมทัน

ตัวแทนของลีมินโฮ สตาร์เฮ้าส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ กล่าวว่า “เราใส่ใจกับความโดดเดี่ยวของคิมทัน คิมทันที่เห็นในวันนี้มาจากการวิเคราะห์ตัวละครของลีมินโฮ ที่จริงการแสดงแบบเก็บกดอารมณ์นี้เป็นความท้าทาย แต่ลีมินโฮมีความตั้งใจที่จะแสดงตัวละครนี้ออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ”

เขายังได้รับคำชมที่เข้าใจในตัวละครนี้เป็นอย่างดี แหล่งข่าวจาก The Heirs กล่าวว่า “ลีมินโฮกลายเป็นหนึ่งเดียวกับตัวละคร นักแสดงคนอื่นพากันทึ่งกับการแสดงของเขา”◆ "What Lee Min-ho tried. Focus on your eyes" 

อะไรทำให้อารมณ์ที่ถูกเก็บกดขยับขึ้นไปสู่การแสดงอารมณ์ แค่การซ่อนความรู้สึกยังไม่ใช่วิธีแสดงอารมณ์ที่ถูกเก็บไว้ คุณต้องใช้วิธีสื่อโดยไร้คำพูดและใช้จิตวิทยา อาทิเช่น ดวงตาและนิ้วมือแทนการพูดออกมา คุณต้องมีสมาธิและพลังอย่างมาก

ลีมินโฮเน้นไปที่การแสดงออกทางสายตาอยู่ตลอดเวลา เขาแสดงความตื่นเต้น ความเสียใจ ความโกรธ ความสับสน ความโดดเดี่ยว จากทางสายตาเพียงเท่านั้น เขาทำให้แน่ใจว่าสายตาของเขาสามารถสื่อความรู้สึกของตัวละครได้ นั่นคือเหตุผลที่เขาได้รับสมญานามว่า “Straw Eyes” หรือ “CG Eyes”

เขาเลือกใช้น้ำเสียงที่เรียบนิ่ง เวลาเขาสารภาพรักหรือโกรธหรือเจ็บปวด เขาพูดอย่างสงบนิ่ง เขาคิดว่าบทพูดเหล่านั้นมีพลัง แค่การแสดงของเขาก็มากเกินพอแล้ว

ตัวแทนของเขากล่าวว่า “เขาเก่งมากเรื่องการทำความเข้าใจตัวละครและควบคุมอารมณ์ เขาแสดงให้เห็นความอ่อนไหวและเก็บกดด้วยการแสดงที่ผ่านการวิเคราะห์ตัวละครของเขามาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เขาสะกดผู้ชมด้วยแววตาอันล้ำลึกในแบบของเขา”◆ "What Lee Min-ho wants. A win-win strategy” 

โชคร้ายที่การแสดงแนวเก็บกดอารมณ์นี้ต้องอาศัยการเสียสละ มันไม่ง่ายที่จะโดดเด่น ยิ่งถ้าตัวละครอีกฝ่ายมีความแข็งแกร่ง ตัวละครของเขาจะถูกบดบังทันที ที่จริงแล้วซองเฮเคียวเป็นนักแสดงคนเดียวที่มีการแสดงแนวนี้ในปีนี้ ในละครเรื่อง ‘That Winter, the Wind Blows’

ลีมินโฮตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน คู่ปรับของเขา ตัวละครของคิมวูบินมีความแข็งแกร่งมาก การแสดงของคิมวูบินต้องแข็งแกร่ง เขามีน้ำเสียงและแววตาที่มีพลัง อีกทั้งยังมีตัวละครอีก 9 คนที่จะต้องเผชิญหน้ากับเขานอกจากคิมวูบิน

ที่จริงแล้วนักแสดงคนไหนๆ ก็อยากโดดเด่นในละคร โดยเฉพาะเมื่อต้องปรากฏตัวพร้อมคู่แข่ง แต่ The Heirs คือข้อยกเว้น ลีมินโฮคิดว่าตัวละครอื่นต้องโดดเด่นเช่นกัน

ลีมินโฮกล่าวว่า “ผมทราบดีว่ามีคนบอกว่าตัวละครของผมธรรมดาเกินไปเมื่อเทียบกับตัวละครอื่นๆ แต่ผมพอใจที่ชอยยองโดเปล่งประกาย นอกจากคิมทัน ตัวละครทุกตัวล้วนแข็งแกร่ง ผมคงไม่รับงานนี้ถ้าคิมทันมีบุคลิกที่แข็งแกร่งเหมือนๆ กัน การถอยมาก้าวหนึ่งคือการปล่อยให้ตัวละครอื่นได้เปล่งประกาย และละครจะประสบความสำเร็จ”

(แต่ดิฉันว่านี่เป็นความฉลาดของลีมินโฮในการเลือกบท ถึงแม้คิมทันจะดูเรียบๆ แต่ในขณะที่ตัวละครอื่นมีแคแรคเตอร์เฉพาะตัว กลับยิ่งทำให้คิมทันโดดเด่น ในหมู่ลูกเศรษฐีที่เอาแต่ใจ อวดร่ำอวดรวย รังแกชาวบ้าน คิมทันเป็นคนเดียวที่อบอุ่น จริงใจ นั่นทำให้เขายิ่งโดดเด่น และไม่แปลกที่อึนซางจะหลงรักเขา รวมทั้งผู้ชมด้วยที่ต้องหลงรักตัวละครตัวนี้ )
การแสดงแบบเก็บอารมณ์ช่วยพัฒนาฝีมือของลีมินโฮ เขาได้พิสูจน์แล้วว่าเขาซ่อนอารมณ์ได้ดีพอกับการระเบิดอารมณ์ออกมา ซึ่งแปลว่าฝีมือด้านการแสดงของเขากำลังก้าวไปไกล นอกจากนั้นลีมินโฮยังก้าวใกล้เข้าไปอีกก้าวสำหรับเป้าหมายในปีนี้ของเขา

“ผมไม่เคยขึ้นไปรับรางวัลพร้อมกับเพื่อนนักแสดงที่ผมทำงานด้วยเลย ผมเสียใจกับเรื่องนี้มาตลอด ผมหวังว่านักแสดงคนอื่นๆ จะได้ส่องประกายแม้ตัวผมจะถูกบดบังก็ตาม ผมหวังว่าจะได้นั่งที่โต๊ะที่มีป้ายชื่อติดว่า The Heirs ร่วมกับนักแสดงคนอื่นในพิธีมอบรางวัล มันเป็นเป้าหมายในปีนี้ของผม”

( หวังว่าปีนี้เขาจะได้ขึ้นไปรับรางวัลในงานของ SBS ตอนสิ้นปีแบบไม่โดดเดี่ยวเดียวดายเหมือนปีที่ผ่านๆ มานะคะ )5 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วรู้สึกรักมินโฮขึ้นมาเลย
จากที่ตอนแรกรักแค่คิมทัน^^

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอบคุณคะชอบมากเลย

Siri Tirin กล่าวว่า...

ชอบการวิเคราะห์มากค่ะ

ขอบคุณค่ะ >_<

สมคิด พาที กล่าวว่า...

The heirs ทำสิ่งนึงกะเราคือเราต้องกลับไปหาซีรี่เก่าๆของลีมินโฮ และพยามหาเรื่องราวของเค้ามาดู มาอ่าน ผู้ชายคนนี้มีเสน่ห์มากจริงๆ พอเริ่มซึมซับเรื่องต่างๆของเค้าก็ยิ่งรู้สึก ทำไมปลื้มลีมินโฮหนักๆแบบนี้ช้าไปนะ ขอบคุณนะคะที่ทำให้มีความสุขกับการได้ปลื้มชายคนนี้

usma landf กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะ..ไม่เคยผิดหวังในตัวมินโฮเลยคะ..