วันศุกร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2556

Asian Games / เอเชียนเกมส์
กีฬาเอเชียนเกมส์ มี ชื่อย่อว่า Asiad เป็นการแข่งขันกีฬาหลากชนิด ระหว่างประเทศในทวีปเอเชีย ซึ่งมีการจัดขึ้นในทุกสี่ปี เริ่มกำหนดการแข่งขันโดย สหพันธ์เอเชียนเกมส์ (The Asian Games Federation; AGF) ตั้งแต่การแข่งขันครั้งแรกถึงครั้งที่ 8 และตั้งแต่เอเชียนเกมส์ครั้งที่ 9 เป็นต้นมา บริหารจัดการแข่งขันโดย สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (Olympic Council of Asia; OCA) ภายใต้การรับรองโดย คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (International Olympic Committee; IOC) และยังถือได้ว่าเป็นมหกรรมกีฬาหลากชนิด ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองรองจากกีฬาโอลิมปิกด้วย

คำขวัญประจำกีฬาเอเชียนเกมส์ คือ Ever Onward (ก้าวหน้าตลอดไป) 
ในประวัติศาสตร์ของเอเชียนเกมส์ มีชาติเจ้าภาพจัดการแข่งขันแล้ว 9 ประเทศ โดยมี 46 ประเทศเข้าร่วม (ทุกชาติในเอเชีย ต่างจากซีเกมส์ที่มีแค่ชาติอาเซียนเท่านั้น) ยกเว้นอิสราเอลซึ่งถูกกีดกันออกจากเอเชียนเกมส์ หลังจากที่เข้าร่วมเป็นคราวสุดท้ายในครั้งที่ 7 โดยเอเชียนเกมส์ครั้งหลังสุด จัดขึ้นที่นครกว่างโจว ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 12-27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 (ค.ศ. 2010) และการแข่งขันครั้งต่อไป จะจัดขึ้นที่นครอินชอนของเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 19 กันยายน-4 ตุลาคม พ.ศ. 2557 (ค.ศ. 2014) 

จำนวนชนิดกีฬาที่แข่งขันจะกำหนดให้ลดน้อยลง เหลือเพียง 35 ชนิดในการแข่งขันครั้งที่ 17 ซึ่งจะจัดขึ้นที่นครอินชอนของเกาหลีใต้ และคราวนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายที่การแข่งขันจะจัดขึ้นตามระยะเวลาเดิม เมื่อโอซีเอผลักดันให้การแข่งขันครั้งถัดไป เกิดขึ้นก่อนกีฬาโอลิมปิกเพียงหนึ่งปี จึงหมายความว่าเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 18 (ที่ฮานอย ประเทศเวียตนาม) ซึ่งตามปกติจะมีกำหนดจัดในปี พ.ศ. 2561 (ค.ศ. 2018) จะผลักดันไปเป็น พ.ศ. 2562 (ค.ศ. 2019) 

กรุงเทพมหานครของประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมากที่สุดถึง 4 ครั้ง (2509, 2513, 2521, 2541) ตามด้วยสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) 3 ครั้ง ในกรุงโซล (2529) นครปูซาน (2544) และนครอินชอน (2557) ส่วนประเทศที่เป็นเจ้าภาพมาแล้วชาติละสองครั้ง ประกอบด้วยสาธารณรัฐประชาชนจีน (กรุงปักกิ่ง 2533, นครกว่างโจว 2553) กรุงนิวเดลีของสาธารณรัฐอินเดีย (2494, 2525) และประเทศญี่ปุ่น (กรุงโตเกียว 2501, นครฮิโรชิมา 2537) โดยกรุงมะนิลาของสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ (2497) กรุงจาการ์ตาของสาธารณรัฐอินโดนีเซีย (2505) กรุงเตหะรานของสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน (2517) และกรุงโดฮาของรัฐกาตาร์ (2549) ต่างเป็นเจ้าภาพมาแล้วเมืองละหนึ่งครั้ง
สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย มอบสิทธิเข้าร่วมการแข่งขันแก่คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติของ 45 ประเทศในเอเชีย ก่อนหน้านี้ในยุคสหพันธ์เอเชียนเกมส์ ยังมีอิสราเอลเข้าร่วมด้วย แต่ถูกระงับไปตั้งแต่ พ.ศ. 2519 (ค.ศ. 1976) ด้วยเหตุผลเรื่องความมั่นคง ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2525 อิสราเอลร้องขอเข้าร่วมเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 9 แต่สภาโอลิมปิกแห่งเอเชียปฏิเสธคำขอ เนื่องจากเหตุการณ์สังหารหมู่ ระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 20 ที่นครมิวนิกของเยอรมนีตะวันตก ปัจจุบันอิสราเอลเป็นสมาชิกของคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งยุโรป ตั้งแต่ พ.ศ. 2537 (ค.ศ. 1994) 

สำหรับไต้หวันมีโอกาสร่วมการแข่งขันในครั้งที่ 11 ภายใต้ชื่อและธงโอลิมปิกของจีนไทเป หลังจากเปลี่ยนชื่อเป็นคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งจีนไทเปตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 (ค.ศ. 1979) ส่วนมาเก๊าได้รับอนุญาตจากสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ให้เข้าเป็นสมาชิกและร่วมแข่งขันตั้งแต่ พ.ศ. 2532 (ค.ศ. 1989) แม้ว่าคณะกรรมการโอลิมปิกสากล จะไม่ยอมรับให้เข้าแข่งขันในโอลิมปิกก็ตาม 

เชค อะห์หมัด อัล-ฟาฮัด อัล-อะห์เหม็ด อัล-ซาบะห์ (Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Ahmed Al-Sabah) ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ปฏิเสธข้อเสนอเมื่อปี พ.ศ. 2550 (ค.ศ. 2007) ที่จะให้ออสเตรเลียเข้าร่วมแข่งขันด้วย โดยเขามีความเห็นว่า แม้ออสเตรเลียจะมีส่วนช่วยผลักดัน ให้มาตรฐานการกีฬาของเอเชียนเกมส์ดีขึ้น แต่ก็จะไม่เป็นธรรมต่อประเทศอื่นๆ ในกลุ่มโอเชียเนียเช่นกัน ประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันกีฬาในเอเชียนเกมส์ครบทุกประเภท มีทั้งหมด 7 ชาติได้แก่ อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ศรีลังกา สิงคโปร์ และไทย ซึ่งแต่ละสมาคมกีฬาของนักกีฬาไทยต่างตั้งความหวังที่จะคว้าเหรียญทองกลับบ้าน แต่จะไปถึงฝั่งฝันหรือไม่เราต้องมาลุ้นกันค่ะ (เนื่องจากคู่แข่งมีทั้งจีน, ญี่ปุ่น, และเกาหลีใต้ ซึ่งถือว่าเป็นชาติที่ได้รับการยอมรับระดับโลกในเรื่องกีฬา)
เอเชียนเกมส์ 2014 เป็นการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 19 กันยายน - 4 ตุลาคม พ.ศ. 2557 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ สัญลักษณ์การแข่งขันเป็นรูปลูกศรชี้ขึ้นคล้ายตัว A ไม่มีขีดกลาง สีฟ้าและเขียว ประกอบกันเป็นรูปคล้ายปีกซ้ายล้อมดวงอาทิตย์ เปรียบเสมือนชาวเอเชียจับมือกันกลางท้องฟ้า
ส่วนตุ๊กตาสัญลักษณ์นำโชคเป็นแมวน้ำ 3 ตัว ชื่อ "Barame" "Chumuro" และ "Vichuon" ซึ่งชื่อเป็นภาษาเกาหลีแปลว่า ลม การเต้นรำ และแสงสว่าง ตามลำดับ มาสคอตนี้ถูกเลือกขึ้นมาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพในอนาคตระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ด้วย
นอกจากนี้ อินชอน ถือว่าเป็นเมืองที่สามของ เกาหลีใต้ ที่ได้จัดกีฬา เอเชียนเกมส์ นับตั้งแต่ กรุงโซล เมื่อปี 1986 และ ปูซาน เมื่อปี 2002 การแข่งขันจะมีทั้งหมด 36 ชนิดกีฬา พิธีเปิดจะเกิดขึ้นในวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2557 และพิธีปิดจะมีขึ้นในวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2557 ทั้พิธีเปิดและปิดจะจัดขึ้นที่ Incheon Asiad Main Stadium ซึ่งเป็นสเตเดี้ยมใหม่ที่สร้างขึ้นมารองรับการแข่งขันเอเชียนเกมส์ 2014 สเตเดี้ยมนี้มีความจุที่นั่ง 61,000 ที่นั่ง (30,000 ที่นั่ง+ที่นั่งเสริมอีก 31,000 ที่นั่ง) ออกแบบโดย Populous ที่เคยออกแบบ Olympic Stadium สำหรับโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2012 ใช้เงินลงทุนราวๆ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนเมษายน 2557
สำหรับสโลกแกนสำหรับ เอเชียนเกมส์ 2014 คือ "Diversity Shines Here" เป็นสัญลักษณ์แทนความรุ่งโรจน์ของเอเชียทั้งในด้านประวัติศาสตร์, วัฒนธรรม และศาสนา

Tissot บริษัทผลิตนาฬิกาจากสวิสเซอร์แลนด์ได้รับเลือกให้เป็นผู้จับเวลาอย่างเป็นทางการสำหรับการแข่งขันครั้งนี้ และเพลงประจำการแข่งขันครั้งนี้ชื่อว่า Only One ขับร้องโดย JYJ กลุ่มศิลปินชื่อดังของเกาหลีใต้ (มิคกี้, แจจุง, จุนซู แยกตัวมาจากทงบังชินกิ)

จึงถือได้ว่าเอเชียนเกมส์ 2014 เป็นมหกรรมกีฬาครั้งใหญ่อีกครั้งของชาวเอเชียที่ทุกชาติต่างตื่นเต้นในการเตรียมตัวและเฝ้ารอคอยเข้าร่วมกิจกรรมระดับนานาชาติครั้งนี้ เกาหลีใต้จะมีโอกาสได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกอีกครั้ง ดังนั้นหากคุณอยากมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนี้ อย่าพลาดทริป Asian Games Experience ของเรานะคะ ถึงแม้คุณอาจจะไม่ใช่คอกีฬาแต่รับรองได้ว่าแค่บรรยากาศพิธีเปิดก็ทำให้คุณสนุกสนานไม่รู้ลืมได้แล้วค่ะ ในช่วงนี้เรามีโปรโมชั่นอยู่ โดยเฉพาะโปรฯ ต้อนรับปีใหม่ (สมัครเป็นคู่ ท่านที่ 2 จ่ายครึ่งราคา) ถือว่าราคาสวยงามและคุ้มสุดๆ ค่ะ เพราะทางเราเตรียมบัตรให้คุณโดยคุณไม่ต้องยุ่งยากอะไรเลย แค่เตรียมตัวให้พร้อมเท่านั้น รีบสมัครกันเข้ามานะคะ อย่าลืมว่าดิฉันการันตีบัตรให้เฉพาะท่านที่สมัครเข้ามาก่อน 15 ม.ค. เท่านั้น และโปรฯ ปีใหม่หมดอายุแค่วันที่ 1 ม.ค. นะคะ 


(ขอบคุณข้อมูลจาก  Wikipedia.org)


สำหรับท่านที่ยังเข้าใจไม่ถูกเกี่ยวกับทัวร์ของเรา ขอชี้แจงอีกครั้ง (เป็นรอบที่ร้อย) ว่าเราไม่ใช่ตัวแทนจัดทัวร์นำเที่ยวหรือตัวแทนรับจองบัตร แต่จัดทัวร์ขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่เพื่อนๆ ที่มีความต้องการไปเที่ยวในเส้นทางเดียวกันหรือคอเดียวกันนั่นเอง ซึ่งการไปเที่ยวแบบนี้คุณจะได้ความสะดวกสบายพร้อมความสบายใจมากกว่าการไปกับทัวร์หน้าร้านซึ่งต้องไปตามโปรแกรมที่บริษัททัวร์จัดให้ การจองบัตรต่างๆ ให้นั้นก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคุณเท่านั้นเอง เพราะการจองบัตรคอนเสิร์ตหรือการแสดงใดๆ ในเกาหลีไม่ใช่เรื่องสนุก มันลำบากมากมายค่ะ ขอบอก ดิฉันไม่ใช่เอเย่นต์รับจองบัตรและไม่เคยคิดจะเป็นค่ะ หวังว่าเราจะเข้าใจตรงกันแล้วนะคะ แต่ยังไงก็ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมบล็อกของเราค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น: