วันพฤหัสบดีที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2557

[History] Silla / ชิลลา / 신라
อาณาจักรชิลลา เป็นหนึ่งในยุค 3 อาณาจักรของเกาหลีที่ดิฉันยังไม่เคยพูดถึงเลย วันนี้มาทำความรู้จักกับชิลลากันนะคะ

ชิลลาเป็นอาณาจักรที่มีอายุยืนยาวที่สุดในบรรดา 3 อาณาจักร เริ่มต้นจาก 57 ปีก่อนคริสตกาล ไปจนถึงปี ค.ศ. 935 แบ่งเป็น 2 ยุคด้วยกัน ก็คือ อาณาจักรชิลลา ในยุค 3 อาณาจักร (โกคูเรียว, แพ๊กเจ, ชิลลา) และอาณาจักรชิลลารวมที่ได้ผนวกโกคูเรียวและแพ๊กเจเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชิลลา

และชิลลาเป็นอาณาจักรเดียวที่เคยมีผู้ปกครองเป็นหญิง ซึ่งมีถึง 3 สมัยด้วยกันคือ พระราชินีซอนด๊อก, พระราชินีจินด๊อก, และพระราชินีจินซองพระราชินีซอนด๊อกเป็นผู้ปกครองคนที่ 27 ของราชวงศ์ และเป็นสตรีคนแรกที่ขึ้นเป็นราชินีผู้ปกครองแผ่นดิน และเป็นผู้ปกครองสตรีคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออก (คนแรกคือพระนางบูเช็คเทียน ซึ่งตั้งตนเองเป็นฮ่องเต้หญิง) พระนางเป็นผู้ที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ด้านวรรณกรรมและศิลปะของชิลลา สำหรับเส้นทางการขึ้นครองราชย์ของพระนางคุณสามารถหาดูได้จากละครเรื่อง “ราชินีซอนด๊อก” ค่ะ

พระนางเป็นผู้มีศรัทธาในพุทธศาสนาทำให้มีสิ่งก่อสร้างมากมายเกิดขึ้นในสมัยของพระนางที่เกี่ยวกับศาสนาพุทธและตกทอดมาจนถึงทุกวันนี้ อาทิเช่น เจดีย์ไม้ 9 ชั้นในฮวางยองซาซึ่งแต่ละชั้นแกะสลักอย่างละเอียดสวยงามและปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเกาหลี หรือหอดูดาว ซึ่งเป็นหอดูดาวแห่งแรกในเขตตะวันออกไกล ซึ่งปัจจุบันหอดูดาวนี้ยังคงอยู่ที่เมืองเคียงจู
การสิ้นพระชนม์ของพระนางยังคงเป็นปริศนามาจนทุกวันนี้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรและพระนางมีพระชนมายุเท่าไหร่ รู้เพียงว่าพระนางสิ้นพระชนม์หลังจากที่บีดัมก่อกบฏไม่นาน ทั้งเขาและพรรคพวกถูกประหาร หลังจากนั้นพระนางจินด๊อกซึ่งเป็นญาติของพระนางจึงขึ้นครองราชย์แทน 

กษัตริย์อีกพระองค์ที่มีความสำคัญและควรรู้จักไว้คือ พระเจ้ามุนมู ทรงเป็นกษัตริย์องค์แรกในยุคชิลลารวม ทรงขึ้นครองราชย์ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างแพ๊กเจและโกคูเรียว ไม่นานแพ๊กเจก็พ่ายแพ้แก่คิมยูชิน นายพลของชิลลา ในปี ค.ศ. 660 เป็นการสิ้นสุดอาณาจักรแพ๊กเจ และในที่สุดปี ค.ศ. 668 โกคูเรียวก็ถึงกาลล่มสลาย พระเจ้ามุนมูจึงเป็นกษัตริย์พระองค์แรกที่รวมดินแดนสำเร็จเป็นชิลลารวมด้วยความช่วยเหลือจากราชวงศ์ถังของจีน

จากนั้นพระองค์พยายามที่จะปลดแอกชิลลาจากราชวงศ์ถัง ด้วยการต่อสู้อันยาวนานในที่สุดทัพของถังก็ยอมล่าถอยไปที่เหลียวตง ชัยชนะนี้ถือเป็นการพลิกโฉมหน้าประวัติศาสตร์เกาหลี

การล่มสลายของชิลลามาพร้อมกับการก่อเกิดอาณาจักรโคเรียวโดยพระเจ้าแทโจ ปฐมกษัตริย์ของโคเรียวในปี ค.ศ. 935 กษัตริย์องค์สุดท้ายของชิลลาคือ พระเจ้าคยองซอน เป็นกษัตริย์องค์ที่ 56 ของชิลลา
เพราะชิลลารวมกินอาณาเขตของทั้งโกคูเรียวและแพ๊กเจด้วย ดังนั้นปัจจุบันดินแดนของชิลลาจึงมีอยู่ทั้งในเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ แต่ศูนย์กลางหรือเมืองหลวงของชิลลาคือ เมืองเคียงจูหรือคยองจู ซึ่งอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ ดังนั้นบรรดาสุสานสำคัญๆ จึงยังคงอยู่ที่เคียงจูและได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก รวมทั้งหมู่บ้านโบราณ 2 แห่ง ฮาโฮและยางดง ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก นอกจากนั้นยังมีระฆังทองแดงจากสมัยพระเจ้าซองด๊อก หอดูดาวจากสมัยพระราชินีซอนด๊อก วัดพุลกุกซา ถ้ำซ็อกคูรัม ทั้งหมดนี้ล้วนถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกและอยู่ในเมืองเคียงจูทั้งหมด ทำให้เคียงจูถูกขนานนามว่าเป็น พิพิธภัณฑ์ที่ไร้กำแพงจากที่เราเคยไปเยือนสถานที่ประวัติศาสตร์กันมาแล้วหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นวัดต่างๆ ในโซลซึ่งเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรโชซอน หรือที่พูยอ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรแพ๊กเจ คุณจะเห็นว่าแต่ละสถานที่บอกเล่าเรื่องราวของผู้คนในยุคสมัยนั้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งก่อสร้างหรือข้าวของเครื่องใช้ที่หลงเหลือไว้ให้เราได้ศึกษา การไปเยือนเมืองเคียงจูในฤดูใบไม้ผลินี้ก็เช่นกัน เป็นอีกโอกาสที่คุณจะได้ศึกษาเรื่องราวของชิลลาผ่านสถานที่ประวัติศาสตร์เหล่านี้ ดิฉันเชื่อว่าจะเป็นอีกทริปที่คุณจะประทับใจไม่รู้ลืม และจะเป็นการใช้เวลาวันหยุดของคุณที่คุ้มค่าอย่างแน่นอนค่ะ

Spring Blossom in Jinhae
http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/08/activity-trip-spring-blossom-2014-in.htmlไม่มีความคิดเห็น: