วันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

Why the cherry blossom season is so short?
Photo Credit : CNN GO / KTO

ฤดูดอกซากุระบานกำลังจะเริ่มต้นขึ้นในเวลาอันใกล้นี้ ดอกไม้จะบานจากเขตอากาศที่อบอุ่นกว่า ดังนั้นส่วนใหญ่ทั้งในญี่ปุ่นและเกาหลี ซากุระจะเริ่มบานไล่จากใต้ขึ้นเหนือ โดยที่ญี่ปุ่นจะเริ่มต้นราวๆ กลางเดือน ก.พ. นี้ ส่วนในเกาหลีจะเริ่มราวๆ ปลายเดือน มี.ค. บานไล่จากเกาะเชจูขึ้นไปทางปูซาน จินเฮ เคียงจู และโซล หากคุณต้องการเห็นความงามของซากุระจึงต้องมีการวางแผนที่ดี

ปัญหาในการวางแผนเพื่อชมซากุระก็คือคุณสั่งธรรมชาติไม่ได้ นอกจากนั้นระยะเวลาบานของดอกไม้ก็มีอายุแสนสั้น ส่วนใหญ่ซากุระจะบานอยู่ราวๆ 1 สัปดาห์ บางครั้งก็สั้นกว่านั้นหากดินฟ้าอากาศไม่เป็นใจ ทั้งลมและฝนสามารถทำร้ายกลีบดอกอันบอบบางของซากุระได้
 


เมื่อซากุระบานเป็นสัญลักษณ์ว่าฤดูหนาวแสนทรมานสิ้นสุดลงแล้ว และฤดูใบไม้ผลิกำลังมาเยือน จึงเปรียบเสมือนเป็นการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ผู้คนจึงรู้สึกมีความสุขและร่วมกันเฉลิมฉลองด้วยการออกมาชื่นชมดอกไม้ที่ผลิบานในเทศกาลนี้กัน และเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกๆ ปีจะมีผู้คนหลั่งไหลมาจากทั่วโลกเพื่อร่วมฉลองเทศกาลแห่งการเริ่มต้นใหม่นี้ร่วมกัน

แหล่งชมซากุระยอดนิยมในเกาหลีมีอยู่หลายแห่ง คุณจึงควรวางแผนให้ดีเพื่อจะได้ชมซากุระแสนสวยสมใจ ราวๆ ปลายเดือน มี.ค. คุณควรเริ่มจากทางใต้อย่างเกาะเชจู ซึ่งมีต้นซากุระเรียงรายให้ชื่นชมอยู่แถวซอกวิโพต้นเดือน เม.ย. พลาดไม่ได้กับแหล่งชมซากุระยอดนิยม เมืองจินเฮ ที่มีต้นซากุระนับแสนต้นกระจัดกระจายอยู่ทั่วเมือง เป็นช่วงที่ผู้คนหลั่งไหลไปเมืองนี้มากที่สุด หากคุณไม่วางแผนล่วงหน้าอาจมีสิทธิ์หาตั๋วรถไฟไปที่เมืองนี้ไม่ได้ในกรณีที่คุณไม่มีรถส่วนตัวไปเอง

และกลางเดือน เม.ย. คุณควรไปที่โซล บริเวณเกาะยออีโด ซึ่งมีต้นซากุระเรียงรายอยู่นับพันต้นเป็นถนนสายซากุระ
แต่อย่าลืมว่าซากุระมีอายุแสนสั้นเพียงสัปดาห์เดียว คุณจึงต้องวางแผนการเดินทางให้ดี และต้องภาวนาให้ดินฟ้าอากาศเป็นใจ ไม่แปรปรวนจนเกินไป เพื่อคุณจะได้ชมซากุระแสนสวยสมใจ ทางที่ดีคุณควรวางแผนเที่ยวสถานที่อื่นๆ ในละแวกใกล้เคียงไปด้วยเพื่อจะได้คุ้มค่ากับการที่อุตส่าห์เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปตั้งไกล

ขอให้คุณโชคดีได้เห็นซากุระสวยสมใจในปีนี้นะคะ
สำหรับทริปชมซากุระที่จินเฮของเรายังเปิดรับอยู่สำหรับท่านที่สนใจอยากไปสัมผัสประสบการณ์นี้ ท่านที่ยังไม่ได้วางแผนจะไปไหนสำหรับฤดูซากุระนี้ ดิฉันขอเชิญชวนให้คุณร่วมทางไปกับเราในเส้นทาง ปูซาน-จินเฮ-เคียงจู นอกจากจะได้ชมซากุระแสนสวยที่จินเฮซึ่งโด่งดังไปทั่วโลกแล้ว คุณยังจะได้เที่ยวเมืองท่าชื่อดังอย่างปูซาน เมืองใหญ่อับดันสองรองจากโซล และเที่ยวชมเมืองประวัติศาสตร์อย่างเคียงจูอีกด้วยค่ะ เป็นการเดินทางที่คุ้มค่าในทริปเดียว จึงไม่ควรพลาดอย่างยิ่งนะคะ รีบตัดสินใจร่วมเดินทางกับเราวันนี้ค่ะ เพราะเวลาใกล้เข้ามามากแล้ว อีกเพียง 2 เดือนก็จะเดินทางแล้วค่ะ อย่าลังเลใจอีกเลยค่ะ แล้วคุณจะได้เห็นว่าซากุระเกาหลีสวยงามไม่แพ้ซากุระที่ญี่ปุ่น มาเก็บเกี่ยวประสบการณ์และความทรงจำที่คุณจะลืมไม่ลงด้วยกันนะคะ
 

ไม่มีความคิดเห็น: