วันเสาร์ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2557

Asia’s 10 Greatest Street Foods : Seoul

เมื่อพูดถึงการเดินทางแล้ว สิ่งมาควบคู่กันก็คือเรื่องที่พักและอาหาร และอาหารริมถนน หรือ Street Food ถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของนักชิมซะยิ่งกว่าอาหารตามภัตตาคารหรู สารคดีท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักไม่พลาดที่จะพาคุณไปชิมอาหารริมถนนเหล่านี้ และทุกครั้งที่เดินทาง ถ้าใครเคยไปร่วมทริปกับดิฉันจะทราบดี ดิฉันมักบอกเสมอว่าอยากให้คุณได้ลองชิมอาหารริมถนนเหล่านี้มากกว่าอาหารที่ทางทัวร์จัดให้ เพราะเมนูของทัวร์ ถ้าคุณไปซ้ำแล้วซ้ำอีก คุณก็เจอเมนูเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีกเช่นกัน การกินอาหารในเมนูของทัวร์ต้องบอกว่ากินเพื่อให้อิ่มท้องเท่านั้น และเป็นการประหยัดตังค์ในกระเป๋าไปได้ส่วนหนึ่ง เพราะเมนูอลังการเหล่านี้ถ้าคุณไปนั่งกินเองก็เสียหลายตังค์อยู่เนื่องจากค่าครองชีพในเกาหลีนั้นแพงใช้ได้เลยทีเดียว แต่ถ้าต้องการกินให้อร่อย ต้องเป็นอาหารริมถนนพวกนี้แหละค่ะ

คุณสมบัติของอาหารริมถนนก็คือ ราคาไม่แพง หากินได้ง่าย และอร่อย สนนราคาอาหารเหล่านี้อยู่ที่ 2,000-3,000 วอนเท่านั้น แหล่งที่หากินได้ง่ายที่สุดก็คือตามตลาดต่างๆ ที่คุณแวะไปช้อปปิ้ง เช่น ทงแดมุน เมียงดง อินซาดง ฮองแด ฯลฯ และสิ่งที่คุณจะได้นอกจากความอร่อย นั่นก็คือบรรยากาศ การไปยืนกินโอเด้งหรือต๊อกป๊อกกีกับซุปร้อนๆ หน้ารถเข็นท่ามกลางอากาศเย็นๆ ของเกาหลี (ถึงแม้จะไม่ใช่หน้าหนาวแต่ก็หนาวสำหรับเราอยู่ดี) คือประสบการณ์ที่คุณต้องไปสัมผัสเองค่ะ

อาหารริมถนนถือเป็นเสน่ห์ของแต่ละเมือง แต่ละที่ย่อมแตกต่างกันไป เว็บไซต์ท่องเที่ยวของ CNN จึงจัดอันดับ 10 สุดยอดอาหารริมถนนในเอเชีย ซึ่งแน่นอนไม่ได้มีแต่ในโซล แต่ในหลายประเทศทั่วเอเชียรวมทั้งกรุงเทพฯ ของเราด้วย แต่วันนี้เราจะมาดูที่โซลกันก่อนนะคะว่ามีอะไรติดอันดับบ้าง
1. Tteokbokki – ต๊อกป๊อกกี

ต๊อกป๊อกกีทำจากแป้งต๊อกหรือเค้กข้าว หน้าตาเป็นแท่งสีขาวยาวๆ คล้ายๆ ปูอัด มีความเหนียวหนึบ นำไปปรุงกับซอสพริกสีแดงของเกาหลีและใส่ปลาเส้นกับผักนิดหน่อย คุณหากินต๊อกป๊อกกีได้ง่ายตามร้านริมถนนในตลาดต่างๆ อาจุมม่าจะเสริฟให้คุณพร้อมน้ำซุป
2. Haemul pajeon – แฮมุลพาจอน

แฮมุลพาจอนเป็นแป้งทอด หน้าตาคล้ายๆ หอยทอดบ้านเรา แป้งจะผัดผสมกับพวกซีฟู้ด (ถ้ามีคำว่าแฮมุลก็ต้องมีซีฟู้ดแน่ๆ ค่ะ อย่างเช่น แฮมุลทัง ก็คือซีฟู้ดหม้อไฟ พาจอนยังมีผัดกับอย่างอื่นด้วย อย่างเช่นกับกิมจิ) ประมาณกุ้ง หอย ปลาหมึก อะไรแบบนี้ จานอร่อยนี้หากินได้ตามร้านข้างทางที่เราเห็นกันบ่อยๆ ในซีรี่ส์เกาหลี หรือที่เรามักเรียกกันว่าร้านเต๊นท์ และถ้าจะให้แซ่บต้องกินกับโซจูด้วยนะคะ
3. Gimbap – คิมบับ

คิมบับหรือข้าวห่อสาหร่ายเกาหลีนั่นเอง ข้างในจะเป็นข้าวและผักต่างๆ ห่อด้วยสาหร่าย เป็นอาหารที่คุณถือกินได้ เพราะคิมบับเกาหลีมักมาเป็นแท่งๆ ถ้าไปกินตามร้านถึงจะมีการหั่นอย่างสวยงามให้ คิมบับหากินได้ง่ายตามร้านริมถนนหรือแม้แต่ในร้านสะดวกซื้อค่ะ จะห่อเป็นแท่งยาวๆ มีหลายรสให้เลือก4. Sundae – ซุนแด

ซุนแดหรือไส้กรอกเลือดทำมาจากไส้หมูยัดไส้ด้วยผัก วุ้นเส้น และเลือดหมู ไส้กรอกเลือดหากินได้ง่ายตามร้านริมถนน ถ้าร้านไหนมีต๊อกป๊อกกีหรือโอเด้ง ก็มักมีไส้กรอกเลือดขายด้วยค่ะ และเท่าที่ดิฉันสังเกตดูคนเกาหลีน่าจะนิยมกินกันมาก เพราะเดินเข้ามาก็เห็นสั่งกันแทบทุกคน
5. Hotteok – โฮต๊อก

โฮต๊อกเป็นของกินเล่นยอดนิยม เป็นแผ่นแป้งทอดบนกระทะแบนๆ กลิ่นหอมอบเชย และหวานน้ำตาล อร่อยสุดๆ เวลากินโฮต๊อกในหน้าหนาว ดิฉันคิดว่าทุกท่านคงเคยไปเกาะนามิและได้ชิมโฮต๊อกกันแล้ว มันก็คือแพนเค้กที่ขายอยู่ที่ซุ้มด้านในใกล้ๆ กับรูปปั้น (ลุง) เบยองจุนนั่นเองค่ะ หากใครยังไม่เคยลอง คราวหน้าอย่าพลาดนะคะ
6. Odeng – โอเด้ง

โอเด้งคือลูกชิ้นปลาเสียบไม้แช่ในน้ำซุปร้อน เสริฟพร้อมน้ำซุปร้อนๆ 1 ถ้วยเช่นเดียวกับต๊อกป๊อกกีค่ะ

7. Gamja-dog – กัมจาด๊อก

กัมจาด๊อกเป็นฮอทด๊อกสูตรดัดแปลงฉบับเกาหลี นั่นคือนอกจากจะเป็นไส้กรอกเสียบไม้แล้ว ยังหุ้มด้วยแป้งที่มีเฟรนช์ฟรายด้วย เรียกได้ว่าเป็นไส้กรอกชุบแป้งทอด เวลาซื้ออาจุมม่าจะราดซอสมะเขือเทศให้ด้วย นอกจากฮอทด๊อกแล้ว ในร้านแบบนี้ยังมีลูกชิ้นปลาแผ่นเสียบไม้ราดซอสพริกเกาหลีที่อร่อยไม่แพ้กันค่ะ8. Bungeoppang

เป็นขนมรูปปลาไส้ถั่วแดง กรอบนอกนุ่มใน และยังมีไส้อื่นๆ ด้วย เช่น ไส้มันฝรั่ง ไส้ครีม หรือไส้เชสนัต กินร้อนๆ ในหน้าหนาว อร่อยมากค่ะ9. Mandu

มันดูคือเกี๊ยวเกาหลี แน่นอนว่าอาหารนี้ได้รับอิทธิพลมาจากจีนนะคะ คอนเซ็ปต์ก็เหมือนเกี๊ยวจีนค่ะ คือเป็นแป้งห่อไส้หมูสับและผัก แต่เกี๊ยวเกาหลีจะลูกโตกว่า (ขอบอกว่ามากกก) และออกมาเป็นกลมๆ มากกว่าเป็นตัวรีๆ ค่ะ รสชาติอร่อย หากินได้ง่าย และอิ่มมากค่ะ (ลูกโตจริงอะไรจริง)10. Dakkochi 

ทัคโคจิหรือไก่บาร์บีคิวเกาหลี ราดซอสเผ็ดๆ หวานๆ และมายองเนสค่ะ
 
ทั้งหมดนี้คืออาหารที่คุณมักจะเห็นขายอยู่ริมถนนในแหล่งช้อปปิ้งในกรุงโซล ไม่ว่าจะเป็นเมียงดง ทงแดมุน อินซาดง ฮองแด ฯลฯ เป็นของที่กินอร่อย และราคาถูก เวลาไปเกาหลีคุณจึงไม่ควรพลาดชิมของพวกนี้ อย่ามัวช้อปปิ้งจนเพลินนะคะ นอกจาก 10 อย่างนี้แล้วยังมีอีกเยอะเลยค่ะ อย่างเช่น ปบกี ขนมน้ำตาลเคี่ยว หวานหอมอร่อย หรือปลาหมึกย่าง หรือเฟรนช์ฟราย หรือไอศครีม เป็นต้น นอกจากจะได้ความอร่อยแล้วยังได้สัมผัสไลฟ์สไตล์แบบคนเกาหลีแท้ๆ ด้วยค่ะ ถึงแม้ในกรุงเทพฯ จะหาอาหารเกาหลีทานได้ไม่ยากแล้วในตอนนี้เพราะมีโคเรียนทาวน์ แต่บรรยากาศก็คงยังไม่ได้เหมือนกับที่เมียงดงนะคะ ดิฉันเชื่อว่าทุกคนที่เคยไปเที่ยวเกาหลีต้องเคยไปเมียงดง เพียงแต่คุณอาจมัวโฟกัสแต่การช้อปปิ้งจนอดชิมอาหารเหล่านี้ ดังนั้นถ้ามีโอกาสอย่าพลาดนะคะ

สำหรับทัวร์ทริปสุดท้ายของเราบนดินแดนเกาหลี ตอนนี้เหลือพียง 4 ที่สุดท้ายแล้ว ใครที่ยังลังเลใจอยู่ ใกล้หมดเวลาเต็มทีแล้วนะคะ เมื่อเต็มกรุ๊ปแล้วเราจะปิดทันทีค่ะ เพราะเรามีตั๋วเครื่องบินอยู่แค่นี้ เนื่องจากช่วงที่จะเดินทางเป็นไฮซีซั่นของฤดูใบไม้ร่วง เป็นช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสีสวยที่สุดที่โซรัคซาน และใครๆ ก็ไปกันที่นี่เพื่อดูใบไม้เปลี่ยนสี เป็นเส้นทางที่สวยที่สุดและเป็นช่วงอากาศดีที่สุดของเกาหลี จึงไม่ควรพลาดอย่างยิ่งนะคะ หลายท่านเล็งเที่ยวเกาหลีในช่วงที่ราคาทัวร์ถูก แต่ช่วงที่ราคาทัวร์ถูกมักเป็นช่วงที่คนไม่ไปเที่ยวกัน อย่างเช่นฤดูร้อน ที่ร้อนไม่แพ้บ้านเราแถมมีฝนด้วย ซึ่งทำให้เที่ยวไม่สนุก จะไปทั้งทีแล้วเลือกฤดูที่คุณไปแล้วคุ้มค่าดีกว่าค่ะ อากาศดีๆ วิวสวยๆ ถ่ายรูปออกมาสวยงาม เดินช้อปปิ้งหรือหาอะไรกินได้อย่างสบายๆ ไม่หนาวเกินไป ไม่ร้อนเกินไป และราคาทัวร์ของเราก็ถูกพอๆ กับทัวร์ราคาถูกที่คุณเล็งไว้นั่นแหละค่ะ สอบถามกันเข้ามานะคะ เป็นโอกาสสุดท้ายของคุณแล้วค่ะ


 
 
 


ไม่มีความคิดเห็น: