วันเสาร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

A Frozen Flower /쌍화점
วันนี้ขอคุยถึงภาพยนตร์เรื่องนี้เนื่องจากมีผู้ฝากคำถามเอาไว้ เป็นหนังที่ค่อนข้างเก่าหน่อยนะคะ เป็นผลงานปี 2008 กำกับโดย ยูฮา (ผู้กำกับ Gangnam Blues ที่กำลังถ่ายทำอยู่) นำแสดงโดย จูจินโม โจอินซอง และซงจีฮโย

A Frozen Flower เป็นละครอิงประวัติศาสตร์ในยุคโคเรียวหรือโครยอของพระเจ้ากงมิน เป็นหนังที่ทำรายได้สวยงามทีเดียว เหตุผลก็คือตัวนักแสดง จูจินโม เป็นนักแสดงมีฝีมืออยู่แล้ว ส่วนโจอินซอง นี่เป็นผลงานที่พลิกบทบาทของเขา และเป็นผลงานที่เขาฝากไว้ก่อนไปเข้ากรมฯ เป็นเวลา 2 ปี

ภาพยนตร์เรื่องนี้ค่อนข้างติดเรตเพราะเป็นเรื่องราวของชายรักชาย โดยกล่าวถึงพระเจ้ากงมิน (จูจินโม) พระราชาของโคเรียว ซึ่งอภิเษกสมรสกับองค์หญิงหยวน องค์หญิงโนกุ๊ก (ซงจีฮโย) แต่ทั้งคู่กลับไม่มีทายาทด้วยกัน เนื่องจากกงมินมีรสนิยมส่วนตัวคือรักเพศเดียวกัน เขามีองครักษ์คู่ใจคือ ฮงริม (โจอินซอง) ซึ่งไม่ได้เป็นแค่องครักษ์แต่เป็นคนรักของพระราชาด้วย

 

ต่อมาเพื่อให้มีรัชทายาท กงมินตัดสินพระทัยให้ฮงริมทำหน้าที่แทนเขา เข้าหอกับพระมเหสี แต่เรื่องราวกลับบานปลายเมื่อทั้งคู่เกิดมีใจให้กันจริงๆ ขึ้นมา กงมินจับได้และลงโทษฮงริม เขาจึงตัดสินใจสังหารกงมินเพื่อรักษาชีวิตของตัวเองเอาไว้

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถึงจะสร้างโดยอิงประวัติศาสตร์แต่ก็เป็นแค่เสี้ยวเดียวเท่านั้น ผู้กำกับบอกว่ามันมาจากจินตนาการของเขา เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์นั้น พระราชากงมินทรงรักและผูกพันกับองค์หญิงโนกุ๊กมาก แต่ไม่มีทายาทด้วยกัน จนกระทั่งพระนางตั้งครรภ์และเสียชีวิตระหว่างความพยายามคลอดลูก หลังจากนั้นกงมินจึงหมดอาลัยตายอยากเพราะโนกุ๊กจากไปแล้ว ภายหลังจึงมีเสียงร่ำลือว่าทรงมีรสนิยมรักคนเพศเดียวกัน เนื่องจากทรงสั่งให้เกณฑ์เด็กหนุ่มหน้าตาดีมาเป็นองครักษ์ของพระองค์ และสุดท้ายทรงจบชีวิตลงด้วยการถูกลอบปลงพระชนม์จากหนึ่งในองครักษ์ของพระองค์เอง ซึ่งว่ากันว่าหมอนี่ดันไปมีสัมพันธ์กับสนมคนหนึ่ง และต้องโทษประหาร จึงตัดสินใจชิงฆ่ากงมินซะก่อน ดังนั้นเรื่องราวในหนังจึงค่อนข้างเพี้ยนจากประวัติศาสตร์จริง (แบบเดียวกับ Empress Ki ที่ออกทะเลไปซะจนเกือบกลับเข้าฝั่งไม่ได้)

ดังนั้นสำหรับคำถามที่ว่า องครักษ์ที่มีความสัมพันธ์กับพระเจ้ากงมินใน A Frozen Flower คือท่านชอยยองใช่หรือไม่? ดิฉันตอบได้เลยตรงนี้ว่า “ไม่ใช่” ค่ะ เพราะเรื่องความเพี้ยนของกงมินเกิดขึ้นในปลายรัชสมัยของพระองค์แล้ว ซึ่งในตอนนั้นท่านชอยยองคงแก่หง่อมไปแล้ว ไม่สามารถทำอะไรแบบนั้นได้แน่ๆ ค่ะ โดยเฉพาะการฆ่าพระราชาโคเรียวที่ชอยยองรักและเทิดทูนนักหนา แม้ตัวจะตายก็ไม่ยอมทรยศโคเรียว และตอนที่กงมินมาโคเรียวนั้นยังเด็กอยู่ ส่วนชอยยองโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว (ซึ่งคุณน่าจะดูออกจาก Faith อุตส่าห์เลือกคนหน้าแก่มาแสดง) ทั้งคู่จึงอายุต่างกันค่อนข้างมากค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น: