วันอาทิตย์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

Lan Ling Wang – Beautiful God of War


นานแล้วนะคะที่ไม่ได้รีวิวละครจีนนับตั้งแต่ “ปู้ปู้จิงซิน” เพราะยังไม่มีเรื่องไหนเข้าตากรรมการจนกระทั่งมาถึงเรื่องนี้ “หลานหลิงหวาง” เป็นละครแนวพีเรียดค่ะ ใครที่เคยติดใจท่านชอยยอง น่าจะชอบเรื่องนี้ค่ะ

“หลานหลิงหวาง” หรือหลานหลิงอ๋อง เป็นละครปี 2013 ที่มีเรตติ้งสวยงามทีเดียวแต่ดิฉันเพิ่งมีโอกาสได้ดูแบบจริงๆ จังๆ เมื่อไม่นานมานี้ เป็นละครร่วมสร้างระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับไต้หวัน เป็นละครอิงประวัติศาสตร์ นำแสดงโดยดาราจากจีนแผ่นดินใหญ่คือ เฟิงเส้าเฟิง และดาราจากไต้หวัน หลินอวี้เฉิน การถ่ายทำใช้เหิงเตี้ยนสตูดิโอในประเทศจีนเป็นโลเกชั่นหลัก (Empress Ki บางส่วนก็ถ่ายทำที่นี่ค่ะ  อ่านเกี่ยวกับเหิงเตี้ยนสตูดิโอได้ที่ http://mmerosegarden.blogspot.com/2012/06/hengdian-world-studios.html ) มีความยาวทั้งหมด 46 ตอนจบ โดยเฟิงเส้าเฟิงเป็นโปรดิวเซอร์ของละครเรื่องนี้เองอีกด้วย

“หลานหลิงหวาง” เป็นเรื่องราวของหลานหลิงอ๋อง องค์ชาย 4 แห่งแคว้นฉี เขามีนามจริงๆ ว่าเกาฉางกง เกาฉางกงเป็น 1 ใน 4 บุรุษรูปงามแห่งประวัติศาสตร์จีน แต่ถึงแม้จะมีใบหน้างดงามราวกับอิสตรี เขากลับมีความห้าวหาญและมีฝีมือในการรบขั้นเทพจนถูกขนานนามว่า “เทพแห่งสงคราม” ในสนามรบ ทุกครั้งที่ออกศึกเขาจะสวมหน้ากากอสูรปิดบังใบหน้าที่แท้จริงไว้ เกาฉางกงนอกจากจะรูปงาม ชาติตระกูลสูงส่ง เชี่ยวชาญการรบ บทกวี  และดนตรีแล้ว เขายังมีน้ำใจและมีคุณธรรมสูงส่ง (อะไรจะเพอร์เฟคท์ขนาดนี้จ๊ะพ่อคุณ) ทำให้เป็นที่รักใคร่ในหมู่พี่น้อง ผู้ใต้บังคับบัญชา รวมไปถึงไพร่ฟ้าประชาชีทั้งหลาย แต่คนที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมเช่นนี้มักมีชะตากรรมไม่ดีนัก

มีตำนานเล่าขานไว้ถึง “ธิดาสวรรค์” ผู้มีความสามารถพิเศษในการมองเห็นอนาคต และหากผู้ใดได้ครอบครองนางจะได้เป็นใหญ่ในแผ่นดิน หยางเสว่อู่ ถูกชะตาลิขิตให้ถือกำเนิดในตระกูลของธิดาสวรรค์ เพื่อปกป้องเสว่อู่ ท่านย่าของนางซึ่งเป็นหญิงชราตาบอดจึงใช้มนตร์ปิดบังหมู่บ้านของพวกนางไว้ คนในห้ามออกคนนอกห้ามเข้า และไม่สอนวิชาทำนายอนาคตให้กับเสว่อู่ นางจึงมีแค่วิชาแพทย์แบบงูๆ ปลาๆ ติดตัวเท่านั้น

แต่ใครจะห้ามชะตาฟ้าลิขิตได้ ในที่สุดเสว่อู่ก็ได้พบกับเกาฉางกง นางพาเขาเข้ามาในหมู่บ้านเพื่อรักษาอาการบาดเจ็บของม้าของเขา ถึงแม้เขาจะจากไปในวันรุ่งขึ้น แต่เมื่อเสว่อู่รู้ว่าชะตาของเขาคือความตาย นางตัดสินใจออกจากหมู่บ้านเพื่อตามหาเขา ซึ่งนั่นเป็นการพลิกชะตาของนางเอง ของเกาฉางกง รวมไปถึงอวี้เหวินหยง กษัตริย์แคว้นโจว ชะตาของทั้งสามคนผูกพันกันยังไง และสุดท้ายจะลงเอยอย่างไร อยากให้คุณติดตามชมกันเองใน “หลานหลินหวาง” นะคะ รับประกันความสนุกค่ะ รักหวานซึ้ง ตลก เศร้า มีครบรสค่ะ

คุณสามารถหาดูละครเรื่องนี้ได้ในยูทูป มีผู้อนุเคราะห์ช่วยทำซับไทยไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ตามลายแทงไปได้เลยนะคะ ดูแล้วอย่าลืมกดไลค์ให้กำลังใจผู้ทำซับด้วยค่ะ และขอความกรุณาอย่านำไปใช้ในเชิงพาณิชย์นะคะ ดูเพื่อความบันเทิงเท่านั้น ช่วยเห็นใจคนที่นั่งทำซับหลังขดหลังแข็ง 46 ตอนด้วยค่ะ ทุกอย่างต้องใช้แรงใจแรงกาย การฉกฉวยประโยชน์จากสิ่งเหล่านี้ คุณย่อมไม่ต่างอะไรกับการเป็นโจรค่ะ
ทีนี้มารู้จักกับเกาฉางกง ตัวจริงในประวัติศาสตร์กันหน่อยนะคะ บุรุษรูปงามท่านนี้มีศักดิ์ฐานะเป็นหลานหลิงอ๋อง เป็นโอรสองค์ที่ 4 ของเกาเจิ้ง พระเชษฐาของกษัตริย์แคว้นฉี เขามีตำแหน่งเป็นแม่ทัพของแคว้นฉี แต่เกาฉางกงมีใบหน้างดงามราวอิสตรีดังนั้นทุกครั้งเวลาออกรบเขาจะสวมหน้ากากอสูรเพื่อข่มขวัญศัตรู

ศึกที่โด่งดังที่สุดของเกาฉางกงคือ ในปี 564 เขานำทหาร 500 นายสู้รบกับกองทัพแคว้นโจวจำนวน 100,000 นายที่บุกยึดเมืองจินยอง เขาพาทหารบุกฝ่าไปจนถึงประตูเมือง แต่ทหารไม่กล้าเปิดประตูเมืองรับเขา เขาจึงถอดหน้ากากออก ทหารพากันโห่ร้องด้วยความดีใจและได้ขวัญกำลังใจกลับคืนมา สุดท้ายกองทัพโจวต้องพ่ายแพ้กลับไป

ภายหลังเกาเหว่ย ญาติผู้น้องของเกาฉางกงขึ้นครองราชย์สืบต่อจากพระบิดา แต่เนื่องจากชื่อเสียงของเกาฉางกงและอิทธิพลที่เขามีต่อทหารทำให้เกาเหว่ยไม่พอใจด้วยความกลัวว่าเกาฉางกงอาจลุกขึ้นมาโค่นล้มเขาในวันข้างหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์พี่น้องเข่นฆ่ากันเอง เกาฉางกงพยายามไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวเรื่องการเมืองและแกล้งทำเป็นป่วยบ่อยๆ แต่สุดท้ายเกาเหว่ยยังคงประทานเหล้าพิษให้กับเขาในปี 573 เกาฉางกงดื่มสุราพิษนั้นลงไปและจบชีวิตของเขาในวัยเพียง 30 ปีเท่านั้น

4 ปีหลังการตายของเกาฉางกง เพราะขาดผู้นำทัพ แคว้นฉีจึงถูกแคว้นโจวบุกเข้าบดขยี้ ทุกชีวิตในตระกูลเกาถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม

ผู้นำของแคว้นโจวคือ กษัตริย์อู่ หรือมีพระนามว่าอวี้เหวินหยง ช่วงแรกของการขึ้นครองราชย์ทรงตกอยู่ใต้อำนาจของลูกพี่ลูกน้องของพระองค์เอง อวี้เหวินหู แต่ต่อมาในปี 572 เขาโค่นล้มอวี้เหวินหูลงได้และยึดอำนาจกลับมาเป็นของตัวเอง นับแต่นั้นเขาเริ่มสร้างเสริมกองทัพจนแข็งแกร่งและบุกเข้าทำลายคู่อาฆาตคือแคว้นฉี ในปี 577 และผนวกรวมดินแดนเข้าด้วยกัน แต่อวี้เหวินหยงสิ้นพระชนม์ในปีต่อมา ทำให้เขาไม่อาจไปถึงฝันของเขาที่จะรวมแผ่นดินจีนให้เป็นหนึ่งเดียว

ที่แนะนำให้คุณดูละครเรื่องนี้ เพราะมีหลายอย่างอยู่ในเนื้อหาที่น่าสนใจ นอกจากเรื่องราวความรักระหว่างเกาฉางกงและเสว่อู่ที่พร้อมจะตายเพื่อกันและกันได้แล้ว ยังมีเรื่องราวความภักดีของทหารทั้งของเกาฉางกงและอวี้เหวินหยง ศัตรูทั้งในสนามรบและสนามรักอย่างเกาฉางกงและอวี้เหวินหยงที่กลายมาเป็นมิตรที่นับถือซึ่งกันและกัน และที่สำคัญที่สุดคือเรื่องหัวใจของการปกครอง เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่าชัยชนะจะเป็นของใคร สิ่งสำคัญที่สุดคือประชาชนอยู่ดีมีสุข แผ่นดินจะลุกเป็นไฟก็ต่อเมื่อผู้ปกครองขาดคุณธรรมดังเช่นเกาเหว่ย
อย่างที่ดิฉันบอกไปตั้งแต่ต้นนะคะว่าเกาฉางกงคือ 1 ใน 4 บุรุษรูปงามในประวัติศาสตร์จีน หรือเรียกได้ว่าเป็น F4 ของยุคจีนโบราณ ซึ่งของจีนเค้ามีทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ฝ่ายหญิงคิดว่าคุณคงรู้จัก 4 ยอดหญิงงามแห่งประวัติศาสตร์จีนกันแล้ว ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นหญิงงามล่มเมือง นั่นก็มี

ไซซี มีชีวิตอยู่ช่วง ศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสตกาล ในสมัยชุนชิว ได้ฉายาว่า "มัจฉาจมวารี"

หวังเจาจวิน มีชีวิตอยู่ในช่วงราชวงศ์ฮั่นตะวันตก ได้ฉายาว่า "ปักษีตกนภา"

เตียวเสี้ยน มีชีวิตอยู่ในยุคสามก๊ก ได้ฉายาว่า "จันทร์หลบโฉมสุดา"

หยางกุ้ยเฟย มีชีวิตอยู่ในช่วงราชวงศ์ถัง ได้ฉายาว่า "มวลผกาละอายนาง"


สำหรับ 4 บุรุษรูปงามแห่งประวัติศาสตร์จีนนั้นก็มี

ปันอัน (Pan An) ทุกที่ที่เขาไปจะมีสาวๆ ห้อมล้อมอยู่เสมอ แต่เขาไม่สนสตรีใดและซื่อสัตย์ต่อภรรยาของเขาเพียงคนเดียว

ซ่งหยู (Song Yu) ตามตำนานกล่าวว่าเขาเป็นศิษย์ของซีหยวน หนึ่งในยอดกวีเอกของจีน ซ่งหยูไม่เพียงแต่มีทั้งสติปัญญาและรูปโฉม เขายังมีความสามารถในเชิงวรรณกรรม ผลงานของเขา จิวเบียน ถือเป็นเพชรเม็ดงามในประวัติศาสตร์วรรณกรรมของจีน

หลานหลิงอ๋อง หรือเกาฉางกง บุรุษรูปงามที่มีฝีมือในการต่อสู้ ทุกครั้งที่ออกศึกเขาจะสวมหน้ากากอสูรเพื่อข่มขวัญศัตรู

เว่ยจี๋ (Wei Jie) ว่ากันว่าเขารูปงามถึงขนาดที่วันหนึ่งขณะที่เขาเดินทางไปยังเมืองหนึ่ง เมื่อสาวๆ รู้ว่าเขามาถึงจึงพากันมาห้อมล้อมเขา เพราะเหนื่อยอ่อนจากการเดินทางทำให้เขาถึงกับเป็นลมไป เขาตายตั้งแต่อายุ 27 เพราะสุขภาพที่อ่อนแอ (ดังนั้นสาวๆ อย่ารุมล้อมมินมากนะคะ เดี๋ยวฮีจะจากไปก่อนวัยอันควรแบบอีตาคนนี้)

สำหรับท่านที่ยังสนใจอยากไปทัวร์เกาหลีในทริปสุดท้ายกับเรานะคะ เรายังพอรับได้อีกนิดหน่อย ดิฉันจำเป็นต้องจำกัดจำนวนคนเพื่อไม่ให้กรุ๊ปใหญ่เกินไป จะดูแลคุณไม่ได้ทั่วถึง ใครอยากไปชมใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ (สวยจริงๆ ค่ะ ไม่ได้โม้) นั่งรถไฟเลียบทะเล ไหว้เจ้าแม่กวนอิมบนเขา และตามรอยละคร FAITH ที่โรงถ่ายโซรัคพร้อมไปชิมไก่ทอดเคียวโชนที่แทจังท่านเป็นพรีเซนเตอร์ (ตกอับ นักรบต้องมาขายไก่ทอด) ถึงดินแดนต้นตำรับถิ่นเกาหลี รีบติดต่อเข้ามาทางอีเมล์ myrosegarden99@gmail.com นะคะ สิ่งที่คุณจะได้จากการไปกับเรา นอกจากโปรแกรมพิเศษที่ไม่เหมือนใครแล้ว ยังมีคำแนะนำให้ตลอดการเดินทางว่าคุณควรซื้ออะไร ชิมอะไรที่ไหนยังไง ซึ่งทัวร์อื่นไม่มีให้ค่ะSpecial Thanks to Wikipedia.org

ไม่มีความคิดเห็น: