วันอังคารที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2557

[Review] Journal of the Night Watchmen - EP1
***ไม่ได้แคปภาพมานะคะ เพราะละครมาแบบมืดๆ ยิ่งแคปยิ่งมืด *** 

นานมาแล้วที่มีการต่อสู้กับระหว่างโลกของมนุษย์และปีศาจ มนุษย์เรามีทั้งพวกที่ไม่เชื่อว่าผีมีจริง พวกที่ใช้ประโยชน์จากผี และพวกที่คอยขับไล่ผีออกไปจากโลกนี้ หนึ่งในนั้นก็คือกลุ่มบุคคลที่เรียกว่า “ผู้พิทักษ์ราตรี” (Night Watchmen ตอนนี้ยังไม่มีเวอร์ชั่นแปลไทย ขอใช้แบบนี้ไปก่อนนะคะ ไว้รอดูว่าเค้าแปลกันว่าอะไรค่อยมาปรับให้ตรงกันค่ะ)

มีชายคนหนึ่งใช้มนตร์ดำทำให้ตัวเขากลับเป็นหนุ่มอีกครั้ง เขากล่าวกับเหล่าสาวกว่าขณะนี้พลังชั่วร้ายถูกปลดปล่อยแล้ว อีกไม่นานโชซอนจะเต็มไปด้วยเลือด ในพระราชวัง องค์ชายน้อย ลีริน กำลังวิ่งเล่นกับเด็กๆ คนอื่น แล้วเขาก็ชนเข้ากับองค์ชาย จีซานกุน พี่ชายต่างมารดาของเขา (แน่นอนว่าจีซานไม่ใช่ลูกของพระราชินี แบบเดียวกับยางมยองและลีฮวอน) จีซานจำใจต้องน้อมคำนับให้แก่ลีริน น้องชาย

แล้วจู่ๆ ก็เกิดอาเพศ ท้องฟ้ามืดครึ้ม มีลูกไฟตกลงมาจากฟ้า ทุกคนต่างตกใจและวิ่งหนี ขันทีซงรีบพาองค์ชายขี่คอแล้วพาหนี แต่กลุ่มควันสีดำประหลาดกลับไล่ติดตามลีรินอย่างไม่ลดละ ในที่สุดมันก็เข้าสิงเหล่าทหารที่ติดตามลีริน ขันทีซงตกใจที่เห็นทหารหันมาฆ่าฟันพวกเดียวกันเอง เขารีบพาลีรินหนีไป ควันสีดำติดตามลีรินจนทันและทำร้ายขันทีซง เขารีบบอกให้ลีรินหนีไป ขณะที่ลีรินกำลังจะถูกกลุ่มควันทำร้าย มีชายคลุมหน้าสีดำปรากฏตัวขึ้นและบอกให้ลีรินหนีไป ชายคลุมหน้าสยบกลุ่มควันปีศาจด้วยยันต์ของเขาขณะชุลมุนวุ่นวายอยู่นั้น มีผู้บุกเข้าไปในวังและขโมยม้วนภาพไป และทิ้งมีดเอาไว้แทน ด้านลีรินวิ่งหนีเข้าไปในป่าและเจอกับกลุ่มควันปีศาจอีก โชคดีที่กษัตริย์เฮจง พ่อของเขาเข้ามาขวางไว้ได้ทัน ก่อนที่ลีรินจะถูกทำร้าย ชายคลุมหน้าก็เข้ามาจัดการกับปีศาจร้ายด้วยยันต์ของเขา

การโจมตียุติแค่นี้เพราะพระอาทิตย์ส่องแสงอีกครั้ง พระราชาถอนใจอย่างโล่งอกแล้วหันไปพยักหน้ากับชายคลุมหน้า ซึ่งที่แท้ก็คือหน่วยผู้พิทักษ์ราตรี โจซังฮอน (แน่นอนว่าหน่วยนี้ถึงจะทำงานลับๆ แต่ก็ด้วยความเห็นชอบของกษัตริย์)

ลีรินถูกพากลับมาที่วังแต่ก็ล้มป่วยลง พระพันปีสั่งให้พระราชารีบหาตัวคนที่ทำแบบนี้มาลงโทษ ซังฮอนรายงานต่อพระราชาว่ามีคนขโมยม้วนภาพไปและทิ้งมีดเอาไว้ เขาบอกว่าปราการที่ใช้ป้องกันพวกภูติผีกำลังถูกทำลายลง

ชายในหน้ากากเงินที่ส่งควันปีศาจไปไล่ล่าลีรินก็คือซาดาม เขาได้ม้วนภาพไปแล้ว และในวังกำลังวุ่นวายเพราะลีรินหายไป เขาไปตามหาแมลงน้อย สัตว์เลี้ยงของเขา และพบกรงของมันอยู่ในบ่อน้ำ ลีรินเดินลงไปและถูกดึงให้จมดิ่งลงสู่ใต้ผืนน้ำ พระราชาตามมาทันแล้วอุ้มลีรินที่หมดสติไว้ในอ้อมแขน

พระราชาและซังฮอนเข้าไปที่ห้องลับและพบกับหัวหน้าหน่วยผู้พิทักษ์ราตรีซึ่งก็คือหนึ่งในเสนาบดีของพระองค์เอง เขาดูมีดและบอกว่านี่เป็นสัญลักษณ์ของเผ่ายองชิน บนเทือกเขาเบ็คดูซาน ชนเผ่าโบราณที่นับถือ อิมูกิ (สัตว์ประหลาดรูปร่างคล้ายมังกร) หัวหน้าของพวกนั้นคือ ซาดาม เป็นพ่อมดที่สามารถปลุกเสกภูติผีได้ จุดประสงค์ของพวกมันน่าจะเป็นการปลดปล่อยอิมูกิที่ถูกขังไว้ในเขาเบ็คดูซาน

สำหรับอาการป่วยของลีรินเกิดจากเวทย์มนตร์ ไม่อาจรักษาด้วยยาได้ บนเขาเบ็คดูซานมีดอกไม้วิเศษที่รักษาอาการของเขาได้ พระราชาจึงสั่งให้เตรียมพร้อมออกเดินทาง ทรงไปหาลีรินและบอกให้เขาอดทนไว้จนกว่าพ่อจะกลับมา จากนั้นคณะของพระราชาก็ออกเดินทางสู่เบ็คดูซานระหว่างทางกองทหารถูกสกัดด้วยก้อนหิน และซังฮอนสัมผัสบางอย่างได้ เขาสั่งให้ทหารเตรียมพร้อม มีม้าปีศาจวิ่งเข้ามาแล้วเปลี่ยนเป็นก้อนหินยักษ์กลิ้งทับทุกอย่างที่ขวางทางมัน จากนั้นมีกองทหารโครงกระดูกเข้าโจมตี พวกทหารฆ่ามันไม่ตาย (แหงล่ะ ก็มันตายแล้ว) ซังฮอนแปะยันต์บนผีโครงกระดูกแล้วแทง มันจึงหายไป

มีสาวน้อยคนหนึ่งปรากฏตัวขึ้นและบอกให้พวกเขาตามเธอไป ซังฮอนระแวงว่าอาจเป็นกับดัก แต่พระราชาบอกว่าเราไม่มีทางเลือกอื่น ที่แท้เธอเป็นคนของเผ่ามาโก หัวหน้าเผ่ารู้ดีว่าพระราชามาทำไมที่นี่ เธอยินดีมอบดอกไม้ให้ แต่คนที่สามารถร่ายเวทย์เพื่อช่วยลีรินได้นั้นตอนนี้ถูกเผ่ายองชินจับตัวไป แม่หนูน้อยขอร้องให้พระราชาช่วยชีวิตพี่สาวของเธอด้วย

แต่พระราชาเป็นเพียงมนุษย์คนหนึ่ง เขาจะสู้กับสัตว์เวทย์มนตร์ได้ยังไง หัวหน้าเผ่าจึงพาเขาไปยังถ้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่นั่นมีคันศรและธนูที่ประทานไว้โดยเทพเจ้า ผู้ที่จะยกขึ้นมีเพียงพระราชาแห่งโชซอนเท่านั้น

ซาดามกำลังเตรียมพิธีกรรม เขาจะใช้ยอนฮา หญิงสาวจากเผ่ามาโก เพื่อสังเวยแก่อิมูกิ เขาประทับตราที่คอของเธอและร่ายเวทย์ เธอกรีดร้องอย่างเจ็บปวด ค่ำคืนนี้เขาจะปลดปล่อยเทพมังกรของเขาและโลกใหม่นี้จะเป็นของพวกเขา ซาดามเริ่มร่ายเวทย์จากม้วนภาพที่ขโมยมาจากวัง แต่เขาถูกโจมตีโดยกองทัพของพระราชา ซาดามยังคงทำพิธีต่อไป เขากรีดมีดบนแขนของเธอ เลือดของเธอปลุกอิมูกิขึ้นมา มังกรร้ายทะยานขึ้นจากทะเลสาป

พวกของซาดามกับของพระราชาต่อสู้กัน ในขณะที่มังกรพยายามจะไปหาเครื่องสังเวยของมัน พระราชาพยายามจะใช้ธนูยิงมังกร แต่ถูกซาดามขวางไว้ สุดท้ายซังฮอนใช้หอกแทงซาดามและทหารของเขาฟันจนซาดามหล่นลงในทะเลสาป

มังกรยังคงตรงเข้าไปหายอนฮา พระราชาเล็งธนูอยู่บนหลังม้า เขาพยายามหาจุดตายของมัน และในที่สุดเขาก็เจอ เขาปล่อยธนูออกไป มันไม่พลาดเป้า อิมูกิทิ้งร่างลงบนพื้น

พระราชาตัดโซ่ปลดปล่อยยอนฮา ร่างของอิมูกิหดลงและกลายเป็นหิน

ยอนฮากลับมาที่ค่ายทหารพร้อมน้องสาวและผู้อาวุโสของเผ่าเธอ พระราชาเห็นว่าเธอบาดเจ็บจึงช่วยพันแผลให้ (ฝ่าบาทออกลายล่ะ) ยอนฮาสัญญาว่าเธอจะช่วยองค์ชายลีรินให้ได้ จบตอนแรกจ้า
เรตติ้งตอนแรกมาแบบสวยงามทีเดียวนะคะ นำเป็นอันดับ 1 ถือว่ารับไม้ต่อจาก Triangle ได้อย่างสวยงาม สำหรับเนื้อเรื่องคุณจะเห็นความต่อเนื่องลงตัว ซึ่งนี่เป็นข้อดีของการนำนิยายมาสร้างเป็นละคร เพราะมีการวางพล็อตไว้อย่างดีแล้ว ไม่เหมือนกับบทละครทั่วไปที่เขียนไปถ่ายทำไป ความต่อเนื่องจะสะดุด ซึ่งความสำเร็จแบบนี้เราเห็นมาแล้วจาก The Moon embracing the Sun และปู้ปู้จิงซิน (พอมาภาค 2 เละเลย บทป่วยอย่างแรง) มาลุ้นกันต่อค่ะว่าเรื่องนี้จะทำเรตติ้งได้สวยงามแค่ไหน คืนนี้ทั้งจุงอิลวูและยุนโฮจะออกแล้วนะคะ คอยติดตามค่ะ 
สำหรับช่องทางรับชมออนไลน์ ตามนี้เลยนะคะ.... 
1. http://www.kodhit.com/mbc-online
2. http://92years.tumblr.com/MBC-HD
3. http://kr.wubisheng.cn/html/hanju/zxtv/mbc.html
4. http://tv.pokpik.com/ (*click on MBC logo at the bottom of the page)
5. http://www.olwebtv.com/mbc-tv-korea
6. http://www.friall.com/bbs/board.php?bo_table=Korea&wr_id=6
7. http://livelive24.com/live-tv/watch-korea-mbc.html

Source : http://jungilwooindonesia.wordpress.com/2014/08/03/tutorial-watch-야경꾼일지-the-night-watchmans-journal-live-on-mbc/ 

ไม่มีความคิดเห็น: