วันศุกร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2557

[Review] Journal of the Night Watchmen - EP2
***จากนี้ไปการรีวิวของเราจะมาช้านิดนึงนะคะ เนื่องจากโคตรฮิตมีซับไทยให้ดูแล้ว รีวิวของเราก็เพื่อเสริมรายละเอียดและเพิ่มเติมเกร็ดความรู้ให้คุณดูละครอย่างสนุกขึ้นค่ะ*** 

หลังจากที่พระราชาเฮจงสังหารอิมูกิ (ขอเรียกตามชื่อเกาหลีแล้วกันนะคะเพราะไม่รู้จะเรียกมันว่างูหรือมังกรดี) และช่วยยอนฮวาได้แล้ว นางจึงทำตามสัญญา ไปที่ริมน้ำเพื่อร่ายมนตร์เสกดอกไม้วิเศษให้กับองค์ชายลีริน แต่นอกจากมนตร์ของยอนฮวาแล้ว ดอกไม้ยังได้รับมนตร์ดำที่ฝังอยู่บนคอของยอนฮวาโดยฝีมือซาดัมเข้าไปด้วย

ด้านพระราชากำลังเฝ้ารอดอกไม้จากยอนฮวา ทรงพูดคุยกับโดฮา น้องสาวของยอนฮวา โดฮาทักว่าดอกไม้บนแถบผ้าบนข้อมือของพระราชาคือดอกชา (พระราชาทันสมัยสวมริสต์แบนด์ด้วย) ทรงถอดออกมาและบอกว่าพระมเหสีเป็นคนให้มาและนางกับลูกกำลังรอคอยเขากลับไป ขณะนั้นเองทหารเข้ามารายงานว่าดอกไม้มาแล้ว ด้วยความรีบร้อนพระราชาทำแถบผ้าหล่นไว้ โดฮาเก็บไว้และตั้งใจจะคืนพระราชาทีหลัง

ยอนฮวานำดอกไม้มาถวายแด่พระราชา เมื่อทรงเปิดดูจึงต้องมนตร์ดำจากดอกไม้ทันที พระราชาเฮจงเปลี่ยนไป เขาสวมกอดยอนฮวาและจูบนาง (หน้าตาเจ๊ยอนฮวาแบบว่าสมหวังสุดๆ นางน่าสงสัยมาก)
ในพระราชวัง อาการของลีรินเริ่มดีขึ้น เสนาบดีนำบุตรสาวมาเข้าเฝ้าเพื่อคอยดูแลลีริน แต่พระพันปีมาเห็นเข้าและไม่พอพระทัย

คณะของพระราชาเดินทางกลับวัง แต่เขานำอิมูกิที่กลายเป็นหินกลับมาด้วย พระราชากลับมาครั้งนี้ทรงเปลี่ยนไป กลายเป็นโหดเหี้ยม ฉุนเฉียวง่าย ไร้เหตุผล เขาไม่สนใจไยดีข้าราชบริพาร หรือแม้แต่พระมเหสีกับลีริน ซังฮอนเริ่มจับได้ถึงความผิดปกตินี้ และเขาเห็นเข็มทิศที่ใช้จับปีศาจมีปฏิกิริยากับพระราชา เขาจึงรู้ว่าพระราชาถูกมนตร์ดำ

ซังฮอนไปรายงานกับหัวหน้า และบอกให้เขารีบเร่งซ่อมรูปปั้นที่ถูกทำลายเพื่อป้องกันปีศาจร้ายเข้ามาสิงสู่ในวังในวันพิธีสถาปนารัชทายาท ลีรินถูกพระบิดาบังคับให้ฆ่าแมลงน้อย (มันน่ารักตรงไหน ถามจริง?) แสนรักของเขา เขาทำไม่ได้ พระราชากริ้วมากจนถึงกับจะลงดาบประหารลีริน ขันทีซองเข้ามาขวางและสละชีพเพื่อองค์ชายของเขา พระราชาประกาศเลื่อนการแต่งตั้งรัชทายาท

ลีรินตัดสินใจปล่อยแมลงไปก่อนที่มันจะถูกฆ่าตาย เขาเสียใจที่ขันทีซองต้องมาจบชีวิตเพื่อเขา เขามั่นใจว่าพ่อของเขาต้องป่วยอย่างแน่นอน พระพันปีห้ามไม่ให้ลีรินพูดแบบนั้น แต่คีซานมาได้ยินเข้าและนำไปกราบทูลใส่ไฟลีรินกับพระราชา

 

ทางด้านเผ่ามาโก ยอนฮวาคุยกับโดฮา เธอบอกว่าโดฮามีชะตากรรมที่ยิ่งใหญ่ จะมีรักที่ยิ่งใหญ่ เพราะเธอเกิดในวันที่ 7 เดือน 7 (วันทานาบาตะ วันแห่งความรัก วันที่สาวเลี้ยงวัวกับหนุ่มทอผ้าจะได้พบกันแค่ 1 วันในแต่ละปีเท่านั้น) นี่เป็นคำทำนายของท่านแม่ตอนที่โดฮาเกิดมา เธอบอกว่าโดฮาจะไม่ต้องเป็นแม่มดเหมือนเธอ ส่วนตัวเธอไม่ใช่แม่มดของเผ่ามาโกอีกแล้ว และเธอได้มอบลูกกระพรวนของเธอให้กับโดฮา ก่อนที่จะถูกเผ่ายองชินมาจับตัวไป โดฮาได้แต่ร้องเรียกพี่สาวแต่ช่วยอะไรไม่ได้

ที่แท้ซาดัมยังไม่ตาย เขาต้องการพลังของยอนฮวาเพื่อฟื้นคืน ในตอนนี้ยอนฮวาไม่ใช่แม่มดของเผ่ามาโกอีกแล้ว แต่เป็นคนของเผ่ายองชิน ทุกคนเชื่อว่ายอนฮวาตายแล้ว แต่โดฮาไม่เชื่อ เธอลั่นวาจาว่าจะตามหาพี่สาวและฆ่าคนที่จับพี่สาวของเธอไปให้ได้มนตร์ดำในตัวพระราชาแผลงฤทธิ์รุนแรงขึ้นทุกวัน ทรงได้ยินเสียงประหลาด เห็นภาพหลอน ไล่ฆ่าผู้คนเหมือนคนเสียสติ แม้แต่พระมเหสีก็เกือบถูกฆ่า และตอนนี้เป้าหมายของเขาคือลีริน

พระราชาไปเพื่อจะฆ่าลีริน เขาฆ่าคนทั้งตำหนักของลีริน แต่ก่อนที่ดาบจะฟันลงบนตัวองค์ชาย ซังฮอนมาขวางไว้ทัน เขาปกป้องลีรินแต่ก็ไม่อาจทำร้ายพระราชา เขาได้แต่บอกให้พระราชาเอาชนะปีศาจร้ายในตัวให้ได้

จบตอนที่ 2 ค่ะ
ละครเรื่องนี้จัดเต็มมาเลยตั้งแต่ 2 ตอนแรกนะคะ ทั้งสุริยคราส ฝนดาวตกถล่มเมือง ปีศาจผู้คุมวิญญาณจากแฮรี่ พอตเตอร์ ปีศาจโครงกระดูก ปีศาจมังกร (หรืองูหว่า) ถูกใจคอแฟนตาซีแน่นอนค่ะ สำหรับพระราชาในตอนที่ 1 กับ 2 ต่างกันราวฟ้ากับเหวเลยทีเดียวค่ะ จากพระราชาที่ดี ห่วงใยผู้คน รักลูกรักเมีย กลายเป็นคลุ้มคลั่งไล่ฆ่าคนไปทั่ว และไม่รู้ว่าจะมีทางขับไล่มนตร์ดำที่สิงในตัวพระราชาหรือไม่ ถ้าทำไม่ได้มีแววว่าลีรินต้องลำบากแน่ ไม่ก็อาจต้องระเห็จไปอยู่ที่อื่น ไม่ใช่ในวัง ไม่งั้นตายแหงแก๋ด้วยฝีมือพ่อ(บ้า)แน่ๆ ค่ะ 

อดคิดไม่ได้ว่าเหตุการณ์ทั้งหมดเป็นกลลวงเพื่อล่อให้พระราชาไปโดนมนตร์ดำจากดอกไม้ ตั้งแต่การขโมยม้วนภาพแล้วทิ้งมีดไว้ดูต่างหน้า การทำให้ลีรินป่วย แม้แต่การจับยอนฮวาไป บอกตรงๆ ว่าดิฉันสงสัยว่ายอนฮวากับซาดัมร่วมมือกันวางกลลวงนี้ด้วยเหตุผลกลใดเรายังไม่อาจรู้ได้ในตอนนี้ แต่ยอนฮวารู้ตัวดีว่าเธอทำความผิด ผิดต่อเผ่ามาโก และไม่คู่ควรต่อการเป็นแม่มดของเผ่าอีกต่อไป 

และสำหรับความรักของโดฮากับลีริน เห็นลางไม่ดีมาแต่ไกล เนื่องจากพ่อของลีรินกลายเป็นแบบนี้เพราะยอนฮวา และแน่นอนการถอนมนตร์ดำส่วนใหญ่หมายถึงความตายของผู้ร่ายมนตร์ นั่นแปลว่าถ้าจะปลดปล่อยพระราชาเฮจงก็ต้องฆ่ายอนฮวา งานนี้ต้มมาม่ารอกันได้เลยค่ะ แต่อยากจะบอกว่าพระพันปี นางเลื่อนตำแหน่งไวมาก จากนางกำนัลใน Empress Ki กลายเป็นพระพันปี ส่วนคุณพี่ยอนโฮเก ณ The Legend มาเรื่องนี้เข้มมาก เท่ห์แบบดาร์คๆ นะจ๊ะกับบทผู้พิทักษ์ราตรี 

มาคอยติดตามกันต่อนะคะว่าลีรินจะรอดจากคมดาบของพ่อตัวเองได้ยังไงในตอนที่ 3 วันจันทร์นี้ค่ะมาเสริมเกร็ดความรู้กันหน่อยค่ะ เทือกเขาเบ็คดู หรือเบ็คดูซาน (Baekdusan ซานแปลว่าภูเขา) ถูกเอ่ยถึงมากใน 2 ตอนแรกนี้ เพราะเป็นที่อยู่ของเผ่ายองชินและเผ่ามาโก เบ็คดูซานเป็นเทือกเขาที่มีอยู่จริง ปัจจุบันอยู่ตรงชายแดนระหว่างเกาหลีเหนือและจีน เป็นเทือกเขาที่สูงที่สุดในคาบสมุทรเกาหลี เป็นภูเขาไฟที่ยังไม่สงบ และตรงกลางมีทะเลาสาบที่เรียกว่าทะเลสาบสวรรค์ คนเกาหลีนับถือเบ็คดูซานมากเพราะถือว่าเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างสวรรค์และโลกมนุษย์ (อาจรวมถึงโลกของปีศาจด้วย) เมื่อครั้งที่เทพฮวานอุงเสด็จลงมายังโลกมนุษย์เป็นครั้งแรกก็มาที่เบ็คดูซานนี่แหละค่ะ ที่นี่จึงถือว่าเป็นต้นกำเนิดของชนชาติเกาหลี 
 

สำหรับรูปปั้นที่ถูกทำลายไประหว่างฝนดาวตกในเรื่องนี้ เป็นรูปปั้นของสัตว์เทพในตำนาน เรียกว่า “แฮแท” ถ้าคุณไปเที่ยวตามวังของเกาหลีจะเคยเห็นค่ะ (บนสะพานที่ชองเกชอนก็มีนะคะ) รูปร่างจะคล้ายสิงโตแต่มีเขาบนหน้าผาก มีระฆังแขวนอยู่ที่คอ ตามลำตัวมีเกล็ด แฮแทเป็นสัตว์เทพในตำนาน แบบเดียวกับพญาครุฑ นาค หรือกินรีของเรา ก็คือไม่มีใครเคยเห็นว่ามีตัวตนจริง เชื่อกันว่าแฮแทชอบกินไฟ จึงมีไว้ในวังเพื่อปกป้อง คอยกลืนกินไฟและปีศาจร้ายที่จะเข้ามาทำร้ายผู้คน ดังนั้นในละครจึงให้แฮแทถูกทำลาย เป็นการเปิดผนึกให้สิ่งชั่วร้ายออกมาทำร้ายผู้คนและสิงสู่ในวังได้ 
กรุงโซลนำแฮแทมาดัดแปลงให้น่ารักขึ้นและนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์กรุงโซล ตั้งชื่อว่า “แฮชิ” เจ้าตัวเหลืองนี่แหละค่ะ คิดว่าคุณคงคุ้นเคยกันดีและเคยแอ๊คท่าถ่ายรูปกับแฮชิกันมาแล้วด้วย 

ไม่มีความคิดเห็น: